Trung Quốc thiết lập hệ thống giám sát đảo

Tàu Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu Trung Quốc trên Biển Đông
TPO-Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc vừa thiết lập hệ thống giám sát đảo quốc gia và hoàn thành hệ thống giám sát cảm biến từ xa trên không để quản lý 4.406 đảo, theo Bộ Tài nguyên và Đất đai Trung Quốc (MLR).

Tân Hoa Xã trích lời MLR trong bản báo cáo tài nguyên đất hàng năm được phát hành hôm thứ bảy, 20/4, cho biết: hệ thống quốc gia này chủ yếu được xây dựng trên các hệ thống giám sát trên không cùng với vệ tinh, máy bay không người lái, tàu tuần dương và một số công cụ phụ trợ khác.

Kể từ khi kế hoạch cấp quốc gia về bảo vệ và thăm dò đảo có hiệu lực vào tháng tư năm ngoái, tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông và khu tự trị Choang Quảng Tây đã thông qua những bản kế hoạch cấp tỉnh của mình. Liêu Ninh, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Hải Nam cũng đã hoàn thành kế hoạch dự thảo, MLR cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã hoàn thành một cuộc khảo sát tên đảo, bao gồm cuộc điều tra tại chỗ trên các đảo san hô thuộc cái được gọi là thành phố Tam Sa do Trung Quốc dựng lên bất hợp pháp ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã công bố tên chuẩn và tọa độ địa lý của quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/Điếu Ngư và một số đảo khác trên biển Hoa Đông cũng như một số đơn vị địa lý trong vùng nước xung quanh vào năm ngoái, theo báo cáo của MLR.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã

Theo Dịch
MỚI - NÓNG