Trung Quốc thải nhiều rác trong vũ trụ nhất thế giới

Trung Quốc thải nhiều rác trong vũ trụ nhất thế giới
TPO - Theo một thông báo đầu mùa hè năm nay, Trung Quốc vượt cả Mỹ - nước xả lượng khí thải CO2 ra môi trường lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng là nước xả rác thải ra không gian nhiều nhất.

Theo một thông báo đầu mùa hè năm nay, Trung Quốc vượt cả Mỹ - nước xả lượng khí thải CO2 ra môi trường lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng là nước xả rác thải ra không gian nhiều nhất.

Thông báo của cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), mới đây, cho biết, “theo ước tính, 40% rác thải trong không gian đều phát sinh từ Trung Quốc. Tiếp đến là Mỹ, chiếm 25,5%; Nga chiếm 25%; 7% là các nước còn lại có liên quan tới lĩnh vực khám vã vũ trụ”.

Hơn 19.000 rác thải vô chủ có kích thước lớn hơn 10cm, từ tàu vũ trụ, tên lửa và những bộ phận của chúng, đang lơ lửng trong quỹ đạo trái đất – theo Văn phòng Chương trình về Rác vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ hàng không Mỹ (NASA).

Cụ thể, qua việc phóng vào vùng không gian quanh trái đất, Nga và các nước đồng minh thuộc Liên Xô cũ thải ra tổng cộng 5.833 mảnh rác vũ trụ, gồm 1.402 vệ tinh và 4.431 mảnh vỡ của tên lửa đẩy.

Những năm qua, đã có nhiều phương pháp được tiến hành để dọn đống rác trong vũ trụ. Mới đây, Global Aerospace Corporation, tập đoàn kỹ thuật tư nhân có trụ sở ở California, Mỹ, đã giới thiệu phương pháo mới - thiết bị Gossamer Orbit Lowering (GOLD).

Các nhà khoa học Nga cũng đề nghị thử nghiệm sáng tạo hệ thống tàu vũ trụ quốc tế để giám sát môi trường không gian vũ trụ gần trái đất. Ý tưởng này cũng đã được hội đồng quốc tế thông qua – Roscosmos cho hay.

Huy Nghĩa
Theo Takepart, SpaceDaily

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?