Trung Quốc tập ‘xe tăng leo núi’ giáp biên giới Ấn Độ

TPO - Quân đội Trung Quốc sử dụng xe tăng Type-15 trong cuộc diễn tập quân sự đang diễn ra ở địa hình núi tuyết gần biên giới Ladakh.

Báo chí Trung Quốc lưu ý rằng các cuộc tập trận sử dụng xe tăng Type-15 "là một phần của giai đoạn huấn luyện mùa đông."
Cần nói thêm rằng, một điểm đặc trưng của các cuộc tập trận là xe tăng cơ động trên địa hình miền núi và bắn pháo ở nhiệt độ thấp.

Trong quá trình tập luyện, các xe tăng sử dụng pháo 105 ly, tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,5-5 km.

Trung Quốc tập ‘xe tăng leo núi’ giáp biên giới Ấn Độ ảnh 1 Một chiếc xe tăng chiến đấu thể hiện khả năng cơ động trên địa hình phức tạp.

Xe tăng T-15 đã từng được quân đội Trung Quốc đưa vào các cuộc diễn tập quân sự ở độ cao 2.000m so với mực nước biển. Tuy nhiên, ở Ladakh, các ngọn núi cao hơn và địa hình phức tạp hơn, và đây là lý do khiến giới quan sát đặc biệt quan tâm.

Trung Quốc tập ‘xe tăng leo núi’ giáp biên giới Ấn Độ ảnh 2  Hai xe tăng chiến đấu của Trung Quốc cơ động trên đường trơn trượt trong cuộc diễn tập.

Trọng lượng của một chiếc xe tăng T-15 với đầy đủ vũ khí, đạn dược là khoảng 36 tấn. Xe tăng được trang bị động cơ 1000 mã lực, cho phép nó đạt tốc độ lên tới 70 km/h trên đường cao tốc.

Trung Quốc tập ‘xe tăng leo núi’ giáp biên giới Ấn Độ ảnh 3 Một chiếc xe tăng chiến đấu T-15 của Trung Quốc tìm diệt mục tiêu trong cuộc tập trận. 

Ladakh hiện là khu vực tranh chấp, nơi các cuộc đụng độ giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra từ vài tháng trước. Lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng triển khai đội hình xe tăng T-72 và T-90 do Nga sản xuất tại đây. Đó cũng là những loại xe tăng có nhiều ưu thế tác chiến trong điều kiện đồi núi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.