Trung Quốc tập trận ở Biển Ðông

Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Ðông (thời điểm không xác định). Ảnh: PLA Daily ​
Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Ðông (thời điểm không xác định). Ảnh: PLA Daily ​
TP - Ngày 26/1, Trung Quốc thông báo sẽ tập trận trên Biển Ðông trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi điều hàng chục máy bay chiến đấu bay sát Ðài Loan, trong khi một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đi vào vùng biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới.

Cục An toàn hàng hải - Bộ GTVT Trung Quốc vừa ra lệnh cấm tàu thuyền đi vào vùng biển thuộc vịnh Bắc bộ, ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông từ ngày 27-30/1, hãng tin Reuters đưa tin hôm 26/1. Tuy nhiên, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc không cung cấp chi tiết về thời điểm cuộc diễn tập quân sự diễn ra cũng như quy mô của sự kiện này.

Vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã vào Biển Đông cuối tuần qua, nhằm thúc đẩy “tự do của các vùng biển”, quân đội Mỹ thông báo.

Theo báo chí Mỹ, nhóm tàu sân bay, tàu khu trục, tàu tuần dương Mỹ đã đi vào biển Đông, thách thức yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Ngày 25/1, phía Trung Quốc tuyên bố, Mỹ thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tới Biển Đông để “phô trương cơ bắp” và những việc làm như vậy không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực, China Daily đưa tin.

Triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung 

Trung Quốc vừa triển khai một lượng lớn bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung đời mới tại khu vực phía đông và phía tây của nước này để huấn luyện chuyên sâu, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục cử tàu chiến, máy bay tới khu vực tranh chấp trên Biển Đông, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin ngày 26/1.

Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (trụ sở tại Washington) mới đây tuyên bố, hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies cho thấy quân đội Trung Quốc đã đưa các bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 tới một khu huấn luyện ở tỉnh Sơn Đông. Đây là lần đầu tiên mọi người nhìn thấy tên lửa DF-26 (DF là viết tắt của từ Đông Phong) hoạt động trong khu vực phía đông và phía tây của Trung Quốc.

Tuần trước, ông Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quốc phòng Kanwa Defence Review (trụ sở tại Canada), nói rằng, Lực lượng Tên lửa của Trung Quốc đã triển khai khoảng 16 bệ phóng DF-26 tới căn cứ Thanh Châu ở tỉnh Sơn Đông và một số bệ phóng loại tên lửa đạn đạo tầm trung này tới thành phố Korla ở khu tự trị Tân Cương trên miền viễn tây.

Ông Chang cho rằng, vị trí triển khai tên lửa DF-26 cho thấy Ấn Độ nằm trong tầm bắn và căn cứ hải quân của Mỹ ở thành phố Yokosuka và các tiền đồn quân sự khác của Mỹ tại Nhật Bản nằm trong vòng nguy hiểm. DF-26 là loại tên lửa đạn đạo phóng từ bệ phóng đặt trên xe dễ dàng di chuyển trên đường. Tên lửa được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 5.000 km.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).