Trung Quốc tập trận lớn trên biển Đông, Hoa Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Hải quân Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái. (Ảnh: AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Hải quân Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái. (Ảnh: AP)
TPO - Trung Quốc vừa thông báo sẽ tập trận quy mô lớn trên vùng biển và vùng trời  của cả biển Đông và Hoa Đông, nơi gần Đài Loan. 

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nước này công bố sách trắng quốc phòng trong đó khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về với đại lục.

Trong 2 thông báo đăng trên Cục an toàn hàng hải Trung Quốc vào cuối ngày 28/7 và sáng 29/7, cơ quan này thông báo cấm các phương tiện đi vào vùng biển và vùng trời ngoài khơi tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông. 

Cảnh báo nói rằng đợt tập trận ngoài khơi Chiết Giang dự kiến diễn ra diễn ra đến thứ 5 tuần này, còn đợt tập trận kéo dài đến thứ 6.

Thông báo không nói bất kỳ chi tiết nào và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi để nghị bình luận, theo AP.

Trong sách trắng quốc phòng đưa ra lần đầu tiên trong 7 năm, Trung Quốc chỉ trích Đài Loan với cáo cuộc “ly khai”. Bắc Kinh cảnh báo có thể dùng vũ lực và tăng cường sự sẵn sàng của quân đội cho tình huống khẩn cấp như vậy. 

“PLA sẽ kiên quyết đánh bại bất kỳ ai cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và bảo vệ thống nhất quốc gia bằng mọi giá”, sách trắng quốc phòng viết. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh phản bội cần phải quay về, có thể bằng vũ lực nếu cần thiết, và thường xuyên chỉ trích nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. 

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố sách trắng quốc phòng vài ngày trước, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói rằng mối đe dọa Đài Loan ly khai ngày càng tăng lên và cảnh báo những người tìm kiếm độc lập sẽ đi vào ngõ cụt. 

“Nếu bất kỳ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến đấu, kiên quyết bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Wu nói. 

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý với thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, trong đó có 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và những vũ khí khác. 

Động thái này khiến Bắc Kinh nổi giận và dọa sẽ có biện pháp trừng phạt Mỹ. 

“Trung Quốc kiên quyết phản đối những hành động sai trái và khiêu khích của phía Mỹ trong vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan”, sách trắng viết. 

Mỹ không có quan  hệ chính thức với Đài Bắc nhưng chịu ràng buộc bởi Đạo luật quan hệ với Đài Loan về việc giúp hòn đảo này tự vệ. Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Bắc. Lầu Năm góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng họ mua vũ khí vì mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ đại lục. 

Bắc Kinh coi Đài Loan là “vấn đề quan trọng nhất và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung – Mỹ”, và liên tục tăng cường hiện diện quân sự gần đảo này. Bắc Kinh đưa tàu sân bay duy nhất của họ qua eo biển Đài Loan vào tháng 1 và tháng 3 năm ngoái, và tiến hành nhiều cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn trong năm ngoái và năm nay. 

Mỹ cũng tăng tần suất tàu quân sự đi qua eo biển Đài Loan. Chuyến mới nhất diễn ra vào thứ 4 và thứ 5 tuần trước. 

Tờ China Daily tuần trước nói rằng lý do đằng sau việc Mỹ phái tàu chiến qua eo biển “dường như rõ ràng, vì động thái này diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc công bố sách trắng”. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Cố ca sĩ Phi Nhung
Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế
TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.