Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản

Lực lượng cứu hộ sơ tán dân ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 18/8. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ sơ tán dân ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 18/8. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lũ lụt ở thượng nguồn sông Trường Giang buộc giới chức Trung Quốc phải sơ tán hơn 100.000 dân từ ngày 18/8. Khu di sản 1.200 năm tuổi cũng bị nước lũ đe doạ.

Cảnh sát và các tình nguyện viên đang dùng các bao cát để bảo vệ Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên, một di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận, khi nước lũ đã dâng đến tận chân tượng – lần đầu tiên kể từ năm 1949, đài truyền hình CCTV đưa tin. 

Tứ Xuyên đã nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất từ ngày 18/8 để ứng phó với đợt mưa lớn nữa.

Uỷ ban tài nguyên nước sông Trường Giang, cơ quan chính phủ phụ trách quản lý con sông, ban bố báo động đỏ từ cuối ngày 18/8, nói rằng mực nước tại một số trạm quan trắc dự kiến sẽ vượt mức chống lũ an toàn hơn 5m. 

Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản ảnh 1 Nước lũ ngập đến chân Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: Reuters)

Đập Tam Hiệp, dự án thuỷ điện khổng lồ được thiết kế nhằm quản lý lũ trên sông Trường Giang, dự kiến sẽ đạt tốc độ dòng chảy 74.000m3/s trong ngày hôm nay, tốc độ cao nhất kể từ khi dự án hoàn thành, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết. 

Đập Tam Hiệp hạn chế nước chảy xuống hạ nguồn bằng cách dự trữ nước trong hồ chứa, nhưng mức nước trong hồ chứa của đập này trong hơn 1 tháng đã cao hơn 10m so với cảnh báo.  Đập này buộc phải tăng mức xả nước trong ngày 18/8 để “giảm áp lực kiểm soát lũ”, Bộ Thuỷ lợi thông báo. 

Giới chức Trung Quốc đang chật vật chứng minh rằng những đập và hồ thuỷ điện được xây dựng dọc thượng nguồn sông Trường Giang có tác dụng bảo vệ khu vực khỏi những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong năm nay, trong khi những người chỉ trích cho rằng chúng chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm