Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản

Lực lượng cứu hộ sơ tán dân ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 18/8. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ sơ tán dân ở tỉnh Tứ Xuyên ngày 18/8. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lũ lụt ở thượng nguồn sông Trường Giang buộc giới chức Trung Quốc phải sơ tán hơn 100.000 dân từ ngày 18/8. Khu di sản 1.200 năm tuổi cũng bị nước lũ đe doạ.

Cảnh sát và các tình nguyện viên đang dùng các bao cát để bảo vệ Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên, một di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận, khi nước lũ đã dâng đến tận chân tượng – lần đầu tiên kể từ năm 1949, đài truyền hình CCTV đưa tin. 

Tứ Xuyên đã nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất từ ngày 18/8 để ứng phó với đợt mưa lớn nữa.

Uỷ ban tài nguyên nước sông Trường Giang, cơ quan chính phủ phụ trách quản lý con sông, ban bố báo động đỏ từ cuối ngày 18/8, nói rằng mực nước tại một số trạm quan trắc dự kiến sẽ vượt mức chống lũ an toàn hơn 5m. 

Trung Quốc sơ tán 100.000 dân khi lũ đe doạ cả di sản ảnh 1 Nước lũ ngập đến chân Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: Reuters)

Đập Tam Hiệp, dự án thuỷ điện khổng lồ được thiết kế nhằm quản lý lũ trên sông Trường Giang, dự kiến sẽ đạt tốc độ dòng chảy 74.000m3/s trong ngày hôm nay, tốc độ cao nhất kể từ khi dự án hoàn thành, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết. 

Đập Tam Hiệp hạn chế nước chảy xuống hạ nguồn bằng cách dự trữ nước trong hồ chứa, nhưng mức nước trong hồ chứa của đập này trong hơn 1 tháng đã cao hơn 10m so với cảnh báo.  Đập này buộc phải tăng mức xả nước trong ngày 18/8 để “giảm áp lực kiểm soát lũ”, Bộ Thuỷ lợi thông báo. 

Giới chức Trung Quốc đang chật vật chứng minh rằng những đập và hồ thuỷ điện được xây dựng dọc thượng nguồn sông Trường Giang có tác dụng bảo vệ khu vực khỏi những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong năm nay, trong khi những người chỉ trích cho rằng chúng chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.