Trung Quốc sắp đưa tàu sân bay hiện đại nhất ra biển chạy thử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tàu sân bay thứ ba và cũng là tàu sân bay hiện đại nhất của Trung Quốc – Phúc Kiến – dự kiến sẽ được đưa ra chạy thử trên biển trong năm nay, phó hạm trưởng con tàu vừa cho biết.
Trung Quốc sắp đưa tàu sân bay hiện đại nhất ra biển chạy thử ảnh 1

Tàu Phúc Kiến là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

“Trong năm mới, chúng tôi tập trung cho các chuyến thử nghiệm trên biển và tiếp tục góp phần thực hiện những mục tiêu trăm năm của quân đội”, Phó Hạm trưởng Qian Shumin nói trong video đăng tải ngày 3/1.

Nhiệm vụ thứ hai trong hai mục tiêu trăm năm mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra là đưa đất nước lên vị trí cường quốc hàng đầu vào năm 2049, khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kỷ niệm 100 năm thành lập.

Tàu Phúc Kiến là tàu sân bay lớn nhất và phức tạp nhất của Trung Quốc tính đến thời điểm này, trở thành một dấu mốc mới trong kế hoạch của ông Tập nhằm hiện đại hóa quân đội và thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Tàu này hiện đại tương đương tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ.

Sau khi hạ thủy vào tháng 6/2022, tàu Phúc Kiến được lắp các hệ thống bổ sung tại xưởng đóng tàu Giang Nam gần Thượng Hải.

“Chủ tịch Tập nêu cụ thể sự kiện hạ thủy tàu Phúc Kiến trong thông điệp năm mới. Là thành viên của tàu Phúc Kiến, chúng tôi rất vinh dự và tự hào”, ông Qian nói về việc con tàu xuất hiện trong danh sách những thành tựu lớn nhất của Trung Quốc trong năm qua mà ông Tập nhắc đến.

Tàu Phúc Kiến dự kiến sẽ thường xuyên hiện diện ở eo biển Đài Loan, và chắc chắn sẽ đóng vai trò đáng kể nếu xung đột xảy ra ở khu vực này.

Tàu sân bay Liêu Ninh và đội tàu hộ tống tham gia đợt tập trận ở khu vực tây Thái Bình Dương từ giữa tháng 12. Nhóm tàu này xuất hiện gần đảo Guam của Mỹ cuối tuần qua.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.