Trung Quốc sáng chế thiết bị phát báo động khi nam giới xem phim nhạy cảm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tạo ra thiết bị công nghệ có thể “đọc được suy nghĩ của một người đàn ông” để giúp xác định liệu người này có đang xem nội dung khiêu dâm hay không, tờ SCMP đưa tin.

Theo SCMP, quá trình thử nghiệm thiết bị mới có sự tham gia của 15 nam sinh viên đại học trong độ tuổi từ 20 đến 25.

Các tình nguyện viên được cho là đã đeo một thiết bị có thể phát hiện sự gia tăng đột biến sóng não do nội dung khiêu dâm gây ra. Thiết bị này được đeo khi các tình nguyện viên ngồi trước màn hình máy tính, và báo động sẽ vang lên mỗi khi hình ảnh nhạy cảm xuất hiện.

Xu Jianjun – Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm Kỹ thuật điện (thuộc Đại học Giao thông Bắc Kinh), tác giả chính của nghiên cứu – cho biết các thiết bị này có thể được sử dụng để những nhà kiểm duyệt nhanh chóng phát hiện những hình ảnh không đứng đắn trên Internet ở Trung Quốc.

Là một phần của cuộc chiến chống lại nội dung khiêu dâm trực tuyến, chính phủ Trung Quốc đã huy động một lực lượng lao động “hùng hậu” được gọi là jian huang shi, hay "thẩm định viên khiêu dâm". Những người này sẽ theo dõi các bộ phim và hình ảnh được chia sẻ trên Internet hoặc phương tiện truyền thông xã hội để phát hiện nội dung nhạy cảm.

Tuy nhiên, việc kiểm duyệt đôi khi có thể trở nên quá sức với các thẩm định viên. Trong khi đó, thuật toán nhận dạng hình ảnh của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có thể dẫn đến sai sót.

Theo ông Xu, công nghệ mới sẽ giúp tận dụng sức mạnh tổng hợp giữa con người và máy móc để đạt được độ chính xác và hiệu quả cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết mắt và não của con người vẫn hoạt động tốt hơn các thiết bị điện tử trong việc phát hiện các nội dung khiêu dâm, đặc biệt là đối với những bức ảnh có phông nền phức tạp.

Và với thiết bị được đề xuất, một thẩm định viên có thể đội mũ gắn máy đo sóng não khi ngồi trước màn hình để lọc hàng loạt hình ảnh mà không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, không có tình nguyện viên nữ nào tham gia thí nghiệm, dù thực tế có nhiều thẩm định viên là nữ giới. Do đó, việc giới tính có ảnh hưởng đến chức năng của thiết bị này hay không vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG