Trung Quốc phản đối Nhật Bản gọi Đài Loan là quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuhide Nakayama. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuhide Nakayama. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc một quan chức Nhật Bản dùng từ "quốc gia" để gọi Đài Loan là sai lầm và vi phạm nghiêm trọng.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuhide Nakayama cảnh báo trước mối đe doạ ngày càng lớn khi Trung Quốc và Nga bắt tay nhau, đồng thời cho rằng cần phải “tỉnh giấc” trước những áp lực của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan và bảo vệ hòn đảo này “như một quốc gia dân chủ”.

Phát biểu tại Viện Hudson, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách tại Mỹ, ông Nakayama chất vấn liệu việc nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, chấp nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, nghĩa là Đài Loan là một phần của Trung Quốc, còn có thể đứng vững trước thử thách của thời gian hay không.

“Điều đó có đúng không? Tôi không biết nữa” ông Nakayama nói tại sự kiện trực tuyến.

Thứ trưởng Nakayama nói rằng các quốc gia dân chủ phải bảo vệ nhau và nhấn mạnh rằng ông cũng coi Đài Loan (Trung Quốc) là “vạch đỏ”.

“Vì thế, chúng ta phải bảo vệ Đài Loan như một quốc gia dân chủ”, ông Nakayama nói.

Quan chức này nhấn mạnh rằng Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) gần gũi về địa lý, nên nếu có gì xảy ra với Đài Loan cũng sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi lực lượng Mỹ và gia đình họ đang ở.

Ông Nakayama nhấn mạnh mối đe doạ ngày càng lớn mà Trung Quốc tạo ra trong không gian, trong công nghệ tên lửa, trong không gian mạng, về sức mạnh truyền thống và hạt nhân. Ông nói rằng Trung Quốc hiện nay “đang hung hăng về suy nghĩ và ý chí”.

Ông Nakayama nói rằng cần phải thể hiện sức mạnh răn đe đối với Trung Quốc và Nga, khi hai nước này đang gia tăng tập trận ở khu vực Nhật Bản khẳng định chủ quyền và đảo Hawaii của Mỹ.

“Các bạn có thể thấy Trung Quốc và Nga đang hợp tác với nhau, khi họ đang thực hiện các cuộc tập trận quân sự xung quanh các bạn”, ông Nakayama nói. Ông cũng nói rằng ông muốn thấy Mỹ “mạnh hơn, mạnh hơn nữa”.

Thứ trưởng Nakayama nói đến quyết định của Tokyo về việc bỏ giới hạn chi tiêu quốc phòng ở mức 1% GDP. Ông nói rằng Nhật cần chi nhiều hơn cho vũ khí, trong đó có tên lửa, và cắt giảm chi phí.

Washington và Tokyo cũng cần tăng cường hợp tác công nghệ khi Nga và Trung Quốc ngày càng xích lại gần nhau, ông Nakayama nói.

Giới chức Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng Yoshihide Suga, gần đây thường nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc) với hàm ý một quốc gia riêng biệt.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG