Trung Quốc nói Mỹ thực hiện 2.000 chuyến do thám từ đầu năm nay

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm hạt nhân Connecticut của Mỹ gần đây gặp sự cố trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy)
Tàu ngầm hạt nhân Connecticut của Mỹ gần đây gặp sự cố trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy)
TPO - Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc vừa nói rằng các tàu và máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành hơn 2.000 chiến dịch do thám cự ly gần nhằm vào Trung Quốc từ đầu năm đến nay.

Cao Yanzhong, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân sự thuộc quân đội Trung Quốc, nói rằng mục tiêu theo dõi của Mỹ là các vùng ven biển của nước này.

“Tần suất diễn ra những hoạt động do thám cao như vậy đe doạ an ninh chủ quyền của Trung Quốc và gia tăng căng thẳng ở khu vực”, ông Cao nói tại Diễn đàn Tượng Sơn, một hội nghị quân sự thường niên của Trung Quốc và năm nay được tổ chức trực tuyến.

Ông Cao nhấn mạnh Mỹ đã thực hiện hàng loạt hành động để thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời cố gắng kiềm chế Bắc Kinh trong những lĩnh vực như thương mại, khoa học và công nghệ.

Theo nhà nghiên cứu, Trung Quốc buộc phải có biện pháp đáp trả, nhưng điều này không tránh khỏi việc kìm hãm khả năng hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực như kiểm soát vũ khí và an ninh khu vực.

Ông Cao cho rằng có thể giảm rủi ro bằng cách tăng cường trao đổi và thực hiện quy tắc hành xử an toàn giữa hai bên, cuối cùng là Mỹ sẽ phải có những điều chỉnh cơ bản trong chính sách với Trung Quốc và dừng đối xử với Bắc Kinh như một mối đe doạ.

Ngoài các hoạt động tự do hàng hải mà Mỹ công khai để thách thức những yêu sách phi lý của Trung Quốc đối với hầu khắp Biển Đông, Bắc Kinh cáo buộc Washington còn huy động các máy bay do thám, tàu và tàu ngầm để giám sát Trung Quốc từ trên không và trên biển, ở khu vực có những căn cứ quân sự và căn cứ hải quân trên các đảo và gần bờ biển.

Trung Quốc tin rằng Mỹ nguỵ trang các máy bay quân sự thành máy bay dân sự để do thám ở cự ly gần. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân gọi đây là “thủ thuật thường thấy” mà Không quân Mỹ sử dụng ít nhất 100 lần trong năm ngoái.

Trong tháng này, Bắc Kinh đòi Washington giải thích sau khi tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut va chạm vào vật thể không xác định trên Biển Đông.

Mỹ không công bố thông tin cụ thể về sự cố khiến 11 thuỷ thủ bị thương, còn Trung Quốc bày tỏ lo ngại về khả năng rò rỉ hạt nhân.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.
Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là phiên bản nâng cấp sâu của BMD-4, với thân xe, động cơ và một số hệ thống khác mới. Xe được trang bị tháp pháo dạng module chiến đấu Bakhcha-U, với pháo chính 100mm, pháo tự động đồng trục 2A72 30mm và súng máy đồng trục 7.62mm PKTM. Trọng lượng tối đa của xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là 15 tấn. Kíp lái của BMD-4M là 3 người và nó có thể chở theo 5 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.