Trung Quốc nói Mỹ gia tăng hoạt động quân sự nhằm vào họ

0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng với các khinh hạm và tàu ngầm ngày 12/4/2018 tiến hành tập trận ở Biển Đông. (Xinhua/AP)
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng với các khinh hạm và tàu ngầm ngày 12/4/2018 tiến hành tập trận ở Biển Đông. (Xinhua/AP)
TPO - Hoạt động của các tàu quân sự và máy bay giám sát của Mỹ nhằm vào Trung Quốc đã gia tăng đáng kể dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tuyên bố.

Ông Ngô Khiêm nói tàu khu trục Mustin lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành quan sát cận cảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và nhóm tác chiến của nó.

Điều đó đã “can thiệp nghiêm trọng vào các hoạt động huấn luyện của phía Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của hàng hải và nhân viên của cả hai bên,” ông Ngô nói, đồng thời cho rằng con tàu Mỹ đã được cảnh báo rời đi và một cuộc phản đối chính thức được đệ trình với phía Mỹ.

Hoạt động của các tàu quân sự Mỹ đã tăng 20% ​​và máy bay tăng 40% tại các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng so với cùng kỳ năm ngoái, ông Ngô nói, theo AP.

"Mỹ thường xuyên cử tàu và máy bay hoạt động ở các vùng biển và không phận gần Trung Quốc, thúc đẩy quân sự hóa khu vực và đe dọa hòa bình và ổn định khu vực", ông Ngô Khiêm nói tại một cuộc họp báo hàng tháng được tổ chức trực tuyến.

Trung Quốc thường xuyên phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ một cách rất phi lý, cũng như việc tàu Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Quốc gia này gần đây đã đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ va chạm giữa một máy bay do thám của Mỹ và một chiến đấu cơ của hải quân Trung Quốc gần tỉnh đảo Hải Nam khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng. Vương Vỹ sau đó được gọi là anh hùng do “hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc”. Mỹ nói máy bay của họ đang ở trong không phận quốc tế và vụ tai nạn là kết quả của hành động bay liều lĩnh của phía Trung Quốc.

Ông Ngô cũng lên án cái mà ông gọi là các động thái nhằm tăng cường giám sát các hoạt động của máy bay Trung Quốc gần Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình và sẽ “thu hồi” bằng vũ lực nếu cần thiết.

Những nỗ lực của chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn Trung Quốc thống nhất giống như “một con bọ ngựa đang cố gắng ngăn cản một cỗ xe”, ông Ngô nói.

Mỹ chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan nhằm tôn trọng Bắc Kinh, nhưng cung cấp cho hòn đảo này vũ khí phòng thủ và coi các mối đe dọa đối với hòn đảo là những vấn đề “quan ngại nghiêm trọng”. Hoạt động gia tăng của quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan (Trung Quốc) đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News của Anh, người đứng đầu cơ quan ngoai giao Đài Loan Joseph Wu nhắc lại những cảnh báo gần đây rằng mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang gia tăng thông qua “các chiến dịch thông tin sai lệch, chiến tranh hỗn hợp và… các hoạt động trong vùng xám”.

“Và tất cả những thứ này dường như đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự cuối cùng của họ chống lại Đài Loan,” ông Wu nói.

Ông Biden đã không đề cập các mối đe dọa quân sự như vậy trong bài phát biểu trước quốc hội vào tối thứ Tư vừa rồi, thay vào đó nhấn mạnh rằng Trung Quốc và các nước khác đang "thu hẹp khoảng cách nhanh chóng" với Mỹ về kinh tế và công nghệ.

"Chúng ta đang cạnh tranh với Trung Quốc và các quốc gia khác để giành chiến thắng trong thế kỷ 21", ông Biden nói.

MỚI - NÓNG