Trung Quốc nay mới đưa tiêm kích J-20 vào trực chiến?

Bức ảnh cho thấy chiếc J-20 mang số hiệu 62001
Bức ảnh cho thấy chiếc J-20 mang số hiệu 62001
TPO - Không quân Trung Quốc lần đầu tiên công bố một bức ảnh cho thấy một tiêm kích tàng hình J-20 mang phiên hiệu của đơn vị, chứng tỏ rằng dòng máy bay này đã kết thúc thử nghiệm và được đưa vào đội hình chiến đấu.

Bức ảnh với dòng chú thích “Một tiêm kích J-20 của Không quân tiến hành bay huấn luyện chiến đấu” được Không quân Trung Quốc đưa lên mạng, theo tường thuật của Hoàn cầu thời báo.
Mặc dù dòng tiêm kích con cưng của Trung Quốc đã được công chúng trông thấy nhiều lần trong các bức ảnh, các đoạn video, nhưng tấm ảnh mới được đưa lên mạng đáng chú ý ở chỗ chiếc máy bay J-20 trong ảnh đã có số phiên hiệu 62001.

Và đây cũng là lần đầu tiên một tiêm kích J-20 được trông thấy với số đuôi bắt đầu bằng con số 6, Uy Hổ Đường, chuyên mục quân sự trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc nói và lưu ý thêm rằng số hiệu trên những chiếc J-20 được nhìn thấy trước đây bắt đầu bằng số 7.

Theo truyền thống của Không quân Trung Quốc, số hiệu bắt đầu bằng số 7 chỉ ra rằng máy bay thuộc một đơn vị bay thử nghiệm, trong khi số 6 có nghĩa là chiếc J-20 đã được đưa vào biên chế một đơn vị chiến đấu của Quân khu miền Đông, theo tạp chí Công nghệ khoa học công nghiệp Quân nhu, trong một bài báo đưa lên mạng xã hội WeChat cuối tuần qua.

Điều này gợi ý rằng chiếc J-20 trong tấm ảnh đã được giao các nhiệm vụ chiến đấu, trở thành một lực lượng quan trọng của không quân Trung Quốc, Tạp chí quốc phòng viết.

 Vào tháng 2/2018, Không quân Trung Quốc thông báo máy bay J-20 đã được đưa về đơn vị chiến đấu, nhưng chưa có bức ảnh hay video nào về chuyện này được công khai cho đến bây giờ.

 Hoàn cầu thời báo dẫn lời các phân tích gia Trung Quốc nói việc công bố bức ảnh tiêm kích J-20 với số hiệu bắt đầu bằng số 6 ở đuôi cho thấy các phi công đã làm chủ được chiếc máy bay.

Phó Thiên Thiều, một chuyên gia về phòng không Trung Quốc nói với Hoàn cầu thời báo rằng hoạt động huấn luyện trong đơn vị chiến đấu rất khác với khi trong đơn vị bay thử nghiệm.

Chuyên gia Phó nói huấn luyện trong đơn vị bay thử nghiệm chủ yếu nhấn mạnh việc khám phá các năng lực chuyên biệt của máy bay, công tác huấn luyện trong đơn vị chiến đấu lại tập trung vào hoạt động chiến thuật.

Trong sách trắng quốc phòng Trung Quốc vừa công bố, tiêm kích J-20 được xếp vào danh sách những vũ khí công nghệ cao mà quân đội Trung Quốc đã đưa vào biên chế.

 Chuyên gia Phó nói tiêm kích J-20 sẽ được sản xuất loạt và tiếp tục được nâng cấp trong tương lai. Động cơ, thiết kế khí động học, vũ khí và hệ thống điện tử bao gồm radar, điện tử hàng không, hệ thống điều khiển bay cũng có thể được nâng cấp, theo lời ông Phó Thiên Thiều.

 Một số nhà phân tích Trung Quốc khác nói công chúng có thể được chứng kiến tiêm kích J-20 hoạt động nếu nó bay qua bầu trời quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh trong dịp diễu binh kỷ niệm 70 thành lập nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10 tới.

MỚI - NÓNG
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm
TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 (tháng 5/2016). Trên tay Tổng Bí thư là chai nước biển được lấy từ độ sâu lớn nhất mà tàu ngầm đã chinh phục

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Vượt 3 đại dương về Tổ quốc

TP - Từ cuối năm 2013 tới đầu năm 2017, để đưa 6 tàu ngầm vượt 3 đại dương về Việt Nam an toàn, phải mất tới 270 ngày với tổng hải trình gần 100 nghìn hải lý. Sáng 3/4/2014, tại Quân cảng Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia cho 2 tàu ngầm đầu tiên là 182 - Hà Nội và 183 - TPHCM.