Trung Quốc muốn thống trị châu Á

Trung Quốc muốn thống trị châu Á
TPO - Một số học giả quốc tế cho rằng, Trung Quốc đang cạnh tranh với Mỹ để giành quyền ảnh hưởng trong khu vực, khuấy động biển Đông để nâng cao uy tín trong nước của đảng cầm quyền.

Tại một diễn đàn diễn ra ở Đại học Philippines hôm 9/6, ông Robert Sutter, Giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại Đại học George Washington (Mỹ), nói rằng, Trung Quốc muốn củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ của họ như một khẩu hiệu cho đảng cầm quyền, trong bối cảnh uy tín của đảng này đang suy giảm nghiêm trọng trong nước.

GS Sutter cho rằng, không phải nhu cầu bảo đảm lương thực và năng lượng cho dân số hơn 1 tỷ người là động lực khiến Trung Quốc muốn chiếm giữ các vùng biển giàu tài nguyên. 

“Đó là vấn đề sống còn hay củng cố quyền lực? Tôi không nghĩ đó là động lực. Đây là vấn đề hệ tư tưởng, là chủ nghĩa dân tộc, nên vấn đề chủ quyền biển đảo được đặt lên hàng đầu trong chính sách của chính quyền Trung Quốc”, ông Sutter nói.

Nhà nghiên cứu Bonnie Glaser ở Hội đồng Quan hệ quốc tế Philippines cho rằng, Trung Quốc có thể đang là đối trọng với Mỹ và cạnh tranh với cường quốc phương Tây để giành quyền ảnh hưởng trong khu vực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm