Trung Quốc muốn khống chế quân Mỹ bằng các cảng chiến lược khắp thế giới?

Cảng biển Gwadar, Pakistan, nơi Trung Quốc có ý định xây một căn cứ hậu cần phục vụ hải quân của họ
Cảng biển Gwadar, Pakistan, nơi Trung Quốc có ý định xây một căn cứ hậu cần phục vụ hải quân của họ
TPO - Một số nhà phân tích và quan chức Mỹ vừa phát biểu rằng Trung Quốc có kế hoạch cản trở quân đội Mỹ thông qua việc kiểm soát và vận hành một số cảng có ý nghĩa chiến lược trên khắp thế giới.

Trung Quốc hy vọng thực hiện được kế hoạch đó bằng cách đầu tư mạnh vào các dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài, Washington Examiner dẫn nhận định của các chuyên gia Mỹ.

“Tham vọng duy nhất là nâng cao vị thế và năng lực ở quy mô toàn cầu”, Chad Sbragia, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nói tại một cuộc họp của hạ viện Mỹ. “Điều mà họ (Trung Quốc) muốn nói là họ sẽ bố trí quân đội trên quy mô toàn cầu và quân đội Mỹ có thể không còn bến cảng nào an toàn”.

Ông Sbragia đưa ra cảnh báo đó trong lúc đang có các lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng đòn bẩy kinh tế để phong tỏa quân Mỹ ngay từ các cảng tiền tiêu.  Lời của ông thứ trưởng quốc phòng Mỹ nhấn mạnh nỗi e ngại rằng sáng kiến Vành đai, Con đường của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được thiết kế để tạo ra đòn bẩy cho quân đội Trung Quốc nếu Mỹ cố gắng triển khai các lực lượng tới khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong trường hợp nổ ra một cuộc khủng hoảng.

“Việc này không giống những gì họ làm trong quá khứ, chúng ta sẽ phải đi qua một không gian hoàn toàn thù địch cho cả chúng ta lẫn các đồng minh ngày từ giai đoạn đầu, trên tất cả các vùng tác chiến”, ông Sbragia nói.

Các công ty nhà nước Trung Quốc đang đầu tư vào nhiều cảng biển trên khắp thế giới và đây là một phần của chương trình Con đường tơ lụa trên biển mà chính phủ Trung Quốc chủ trương. Trong khi đó, chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump coi đây là một kế hoạch cho vay nặng lãi, khi Trung Quốc tung tín dụng ra cho các nước nghèo và rồi giành việc kiểm soát các cảng biển quan trọng, hệ thống đường sắt.

“Có hai quan ngại về các khoản đầu tư này”, nghị sỹ bang Ohio Bob Gibbs nói. “Thứ nhất, các cơ sở này có thể phục vụ cả thương mại lẫn quân sự; thứ hai, các khoản nợ khiến nước chủ nhà buộc phải lệ thuộc vào Trung Quốc theo các mục tiêu mà Trung Quốc đề ra, việc này có khả năng ngăn cản các hoạt động ở nước ngoài của Mỹ”.

Trung Quốc đã thiết lập một căn cứ quân sự ở Djibouti, quốc gia ở Đông Phi, trên hải lộ nối Ấn Độ Dương tới Biển Đỏ. Theo các cố vấn của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc coi cảng ở Djibouti, nơi cũng có một cảng do Mỹ quản lý, là “phép thử” trong việc quân sự hóa các cảng khắp thế giới.

MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.