Trung Quốc: Mốt dịch vụ thuê người mẫu nước ngoài ‘diễn trò khỉ’

Những người mẫu sẵn sàng để trần sẽ được trả thêm thù lao. (Ảnh: SCMP)
Những người mẫu sẵn sàng để trần sẽ được trả thêm thù lao. (Ảnh: SCMP)
TPO - Ở những thành phố nhỏ của Trung Quốc, nhiều người mẫu nước ngoài được thuê làm người mẫu nhằm gây chú ý theo cách lố bịch, để người ta chụp ảnh như khỉ trong chuồng.

Có công việc bảo đảm bằng hợp đồng và visa làm việc, những người mẫu nước ngoài ở Trung Quốc thường được săn đón bởi các doanh nghiệp và thương hiệu lớn, và tận hưởng cuộc sống thoải mái ở Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu.

Nhưng ở những thành phố cấp tỉnh nhỏ hơn, câu chuyện hoàn toàn khác. Nhiều người nước ngoài làm việc trái phép, xuất hiện trong các sự kiện quảng bá kỳ cục thường được gọi là “màn diễn của khỉ”. Những người mẫu nước ngoài như thế đang bị thuê để gây chú ý theo cách lố bịch, để người ta chụp ảnh như khỉ trong chuồng.

Nhưng với những người nước ngoài mới đến muốn tìm việc bình thường ở Trung Quốc, nơi khả năng nói tiếng Anh của người dân thường không đủ dùng, việc tham gia vào các màn trình diễn khỉ là một cách dễ kiếm tiền.

“Những chú khỉ trắng” là tên gọi đùa cợt của họ trong cộng đồng xa xứ. Họ là những người nước ngoài khó hòa nhập ở Trung Quốc và có thể đọc hoặc nói rất ít tiếng Trung.

Trung Quốc: Mốt dịch vụ thuê người mẫu nước ngoài ‘diễn trò khỉ’ ảnh 1 Màn trình diễn của "những chú khỉ trắng" trong một chương trình quảng bá ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Những người Trung Quốc có thể nói tiếng Anh làm trung gian cho “các con khỉ” này và khách hàng Trung Quốc, với thù lao 20-30%. Nhiều trung gian còn làm thêm dịch vụ “bảo vệ khỉ”, nghĩa là bảo vệ họ khỏi phải làm những bài tập tồi tệ nhất mà doanh nghiệp yêu cầu.

Alice, một người không muốn tiết lộ tên thật, là một môi giới như thế. Cô có thể nói tiếng Anh và thổ ngữ lưu loát, nhưng cô muốn học thêm tiếng Nga, ngoài những từ chửi thề mà cô đã học được, vì hầu hết những người nước ngoài từng là khách hàng của cô đều từ Nga hoặc Ukraine.

“Hầu hết họ đến đây bằng visa sinh viên để học tiếng Trung, nhưng họ chẳng bao giờ đến lớp”, Alice cho biết.

Những người này dễ thỏa thuận, ít đòi hỏi và cứng rắn hơn người Tây Âu hoặc Mỹ, Alice nói.

“Người Trung Quốc muốn xem những người trông khác họ nhất, nên người mắt đen và tóc đen không được chấp nhận. Những người có nét mặt sắc cũng không được thích. Người Trung Quốc thích người cao, da trắng, tóc hoe, mắt xanh, mặt tròn và dễ thương. Có cơ bắp càng tốt vì có nhiều công việc đòi hỏi không mặc áo”, Alice cho biết.

Họ sẽ được thưởng thêm tiền nếu sẵn sàng để lộ da thịt, dù có cơ bắp hay không.

“Mức thù lao chuẩn là từ 800-1.000 tệ (2,7 – 3,4 triệu đồng) mỗi ngày. Nhưng các cô gái sẵn sàng mặc bikini hay đàn ông không mặc áo sẽ được trả thêm vài trăm tệ”, Alice giải thích.

Những người mẫu đó không phải làm nhiều thứ. Ngoài việc phải là người nước ngoài, họ chỉ cần đứng đến trong tận 5 giờ đồng hồ, hoặc đi catwalk trên sân khấu”, Alice nói về một buổi “diễn khỉ” tiêu biểu.

Một công ty định tổ chức hoạt động quảng bá sản phẩm mới thường thuê đại lý marketing và tổ chức sự kiện. Các công ty đó lại liên hệ với những người như Alice để tìm người mẫu nước ngoài. Chương trình thường diễn ra trong trung tâm mua sắm, trên một sân khấu được dựng tạm.

Ngoài các công ty quần áo và mỹ phẩm, nhiều hãng bất động sản cũng thích người nước ngoài “trưng bày” tại các sự kiện khi họ muốn quảng bá dự án bất động sản mới.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm