Trung Quốc lộ cụm tác chiến tàu Liêu Ninh trước lễ duyệt binh hải quân

Trung Quốc lộ cụm tác chiến tàu Liêu Ninh trước lễ duyệt binh hải quân
TPO - Việc Trung Quốc lần đầu tiết lộ nhiều nội dung liên quan tới quá trình tu sửa, huấn luyện, thử nghiệm và hình thành cụm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trước khi con tàu này tham dự lễ duyệt binh hải quân quốc tế quy mô lớn là động thái hết sức đáng chú ý.

Theo xác nhận của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh của nước này sẽ tham gia lễ duyệt binh hải quân quốc tế tổ chức tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng Hải quân Trung Quốc vào ngày 23/4.

Điều đặc biệt chú ý là trước khi tàu sân bay Liêu Ninh tham gia vào lễ duyệt binh hoành tráng kể trên, ngày 21/4 trong chương trình chuyên đề “kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân nhân dân: biên đội tàu sân bay”, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV-4) đã cho phát sóng chương trình tiết lộ một loạt chi tiết về các hoạt động cải tạo, nâng cấp, thử nghiệm, huấn luyện, xây dựng cụm tác chiến của tàu Liên Ninh.

Đài CCTV-4 dẫn phát biểu của Phó hạm trưởng tàu sân bay Liêu Ninh, Lục Cường Cường nhấn mạnh, tàu Liêu Ninh đang dần hình thành năng lực tác chiến, chuyển từ việc huấn luyện, thử nghiệm đơn lẻ một tàu sang huấn luyện, thử nghiệm cụm tác chiến tàu sân bay đánh trận.

“Chúng tôi cũng ngày càng tự tin, tàu Liêu Ninh đang chuyển từ việc huấn luyện, thử nghiệm đơn lẻ một tàu sang huấn luyện, thử nghiệm cụm tác chiến tàu sân bay đánh trận. Hơn nữa, quá trình này đang diễn ra ngày càng nhanh chóng, và rất nhanh thôi chúng tôi có thể thực hiện được mục tiêu này”, vị Phó hạm trưởng này nhấn mạnh.

Ngoài ra, CCTV-4 còn tiết lộ một loạt nội dung khác liên quan tới quá trình nâng cấp, tu sửa tàu Liêu Ninh trong đó lần đầu tiên tiết lộ, tàu Liêu Ninh đã thử nghiệm bay và hạ cánh ban đêm đối với máy bay chiến đấu J-15 từ tháng 5/2018 với độ chính xác gần như hoàn hảo.

Giới phân tích quân sự cho rằng, việc Đài CCTV-4, kênh truyền hình quốc tế đối ngoại của Trung Quốc, lần đầu tiết lộ nhiều nội dung liên quan tới quá trình tu sửa, huấn luyện, thử nghiệm và hình thành cụm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trước khi con tàu này tham dự lễ duyệt binh hải quân quốc tế quy mô lớn là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.