Trung Quốc liên tiếp triển khai tên lửa giữa căng thẳng với Mỹ

Trung Quốc liên tiếp triển khai tên lửa giữa căng thẳng với Mỹ
TPO - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc đã liên tiếp triển khai nhiều chủng loại tên lửa chiến lược.

Đài tuyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV-7) hôm 19/1 trong chương trình “Thông tin quân sự” đã công khai đưa một loạt tin tức hiện trường diễn tập triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Đông Phong-31A (DF-31A) của quân đội nước này.

Thông tin cho biết, đợt triển khai diễn tập bắn tên lửa đạn đạo DF-31A này được tiến hành tại Căn cứ tên lửa số 65 của Lực lượng tên lửa chiến lược Quân giải phóng Trung Quốc đóng tại thành phố Thông Hoa, tỉnh Cát Lâm, vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Ngoài ra, thông tin cho biết thêm, tên lửa DF-31A thuộc hàng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn hơn 11.000 km. Nếu tiến hành phóng từ khu vực Đông Bắc, phạm vi của tên lửa ICBM này có thể bao phủ đại bộ phận lãnh thổ Mỹ.

Ngoài ra, CCTV-7 nhấn mạnh, thời gian qua Lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc đã được làm mới bằng việc trang bị nhiều chủng loại tên lửa ICBM bao gồm DF-41, DF-5C và DF-31AG. Trong đó, ICBM DF-41 dự kiến sẽ lần đầu xuất hiện công khai tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 1/10/2019.

Đồng thời, Đài truyền hình CCTV-7 tối ngày 7/1 cũng đưa tin, quân đội Trung Quốc đã tiến hành triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 tại khu vực cao nguyên và sa mạc phía Tây Bắc nước này.

Theo các tài liệu công khai tên lửa DF-26 có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000km, thuộc hàng thế hệ mới của tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công các tàu cỡ trung và cỡ lớn trên biển và được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay.

Theo một báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc (Mỹ) về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, tên lửa DF-26 có thể thực hiện các cuộc tấn công thông thường và hạt nhân chính xác nhằm vào các mục tiêu trên bộ và các cuộc tấn công thông thường nhằm vào các mục tiêu trên biển ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như Biển Đông.

Trước đó, Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 3/1 đăng xã luận kêu gọi quân đội nước này phải thị uy Mỹ bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 ngay sau bài phát biểu nhằm vào nước này của quyền Bộ trưởng Mỹ Patrick Shanahan.

“Năm 2019 là kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa, người dân mong muốn và kỳ vọng các vũ khí mới mang tính răn đe của Trung Quốc, điển hình là tên lửa ICBM DF-41 sẽ được trình làng, để gia tăng sự cảnh tỉnh mới cho bất cứ kẻ nào muốn gây sức ép đối với sức mạnh của Trung Quốc” xã luận nhấn mạnh.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, việc triển khai tên lửa DF-26 là một cách khẳng định nước này hoàn toàn có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình. 

Trung Quốc triển khai diễn tập bắn thử một loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong bối cảnh Mỹ điều động tàu khu trụcUSS McCampbell tuần tra tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

Hơn nữa, mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington liên quan tới một loạt vấn đề từ kinh tế tới thương mại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.