Trung Quốc lại từ chối cho tàu chiến Mỹ cập cảng

Trong tháng này, Trung Quốc hai lần từ chối cho tàu chiến Mỹ vào thăm. (Ảnh: Alamy)
Trong tháng này, Trung Quốc hai lần từ chối cho tàu chiến Mỹ vào thăm. (Ảnh: Alamy)
TPO - Một tàu chiến của hải quân Mỹ vừa bị Trung Quốc từ chối cho ghé thăm thành phố Thanh Đảo, Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay cho biết.

Khước từ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao vì cuộc chiến thương mại và khẩu chiến về tình hình biểu tình Hong Kong. 

“Trung Quốc từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ về việc ghé thăm cảng Thanh Đảo”, Trung tá Reann Mommsen, cán bộ phụ trách quan hệ công chúng của Hạm đội 7, cho biết. 

Ông Mommsen từ chối nêu tên chiếc tàu chiến bị từ chối cập cảng hay Trung Quốc đưa ra khước từ vào thời điểm nào. 

Đây là lần thứ hai trong tháng này Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm cảng. 

Hôm 13/8, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng Trung Quốc từ chối cho 2 tàu chiến Mỹ thăm cảng Hong Kong. Trước đó, tàu đổ bộ USS Green Bay dự kiến thăm cảng Hong Kong vào ngày 17/8, và tàu hành trình tên lửa dẫn đường USS Lake Erie dự kiến thăm Hong Kong vào tháng sau. 

Một nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc xác nhận chuyện từ chối cho thăm Thanh Đảo, nói rằng đây là điều “bình thường” với quan hệ Mỹ - Trung hiện nay. 

Hong Kong đã trải qua 12 tuần biểu tình liên tiếp. Bắc Kinh cáo buộc phương Tây đứng sau xúi giục, còn Mỹ cho rằng cáo buộc đó là “lố bịch”. 

Ông Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Hong Kong, nói rằng lời từ chối đó là kết quả tự nhiên của quan hệ song phương ngày càng tệ hại giữa Trung Quốc và Mỹ. 

“Nhiều trao đổi song phương sẽ giảm bớt khi quan hệ hai nước xấu đi, như trong chiến tranh thương mại. Và giờ kết hợp với bất ổn ở Hong Kong, nhiều hoạt động trao đổi cũng bị hạ cấp”, ông Zhou nói. 

Ông Liu Weidong, công tác tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, có cùng quan điểm với ông Zhou, cho rằng chuyến thăm của tàu chiến Mỹ vào thời điểm này là vô nghĩa. 

“Giờ Mỹ rất khiêu khích...nên Trung Quốc không muốn tiếp đón tàu chiến của họ”, ông Liu nói. 
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa biết chừng nào sẽ được khôi phục. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa phủ nhận điều Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đang tìm cách quay lại bàn đàm phán. 

Theo thông báo trước đó, hai bên dự kiến sẽ gặp lại nhau vào ngày 27/8. Nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo nào từ cả hai phía cho biết cuộc gặp đó có diễn ra hay không. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG