Trung Quốc khử trùng, tiêu hủy tiền mặt có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Tiền mặt bị cho là một trong những phương tiện khiến virus corona mới phát tán rộng hơn ở Trung Quốc
Tiền mặt bị cho là một trong những phương tiện khiến virus corona mới phát tán rộng hơn ở Trung Quốc
TPO - Khi đại dịch do virus corona mới (Covid-19) tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa áp dụng quy định mới để ngăn virus lây lan: khử trùng và tiêu hủy những tờ tiền có nguy cơ mang virus.

Biện pháp mới được Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo hôm 15/2, trong bối cảnh vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại virus đã lây nhiễm cho hơn 71.000 người và giết chết hơn 1.775 người, chủ yếu ở Trung Quốc. Virus này có vẻ tồn tại được vài giờ đồng hồ trên các bề mặt, theo Tổ chức Y tế thế giới. 

Đó là lý do vì sao các tòa nhà ở những khu vực bị ô nhiễm thường xuyên khử trùng nút bấm thang máy, tay nắm cửa và những bề mặt khác mà nhiều người chạm vào. Và đó cũng là lý do mọi người lo lắng về tiền mặt, khi chúng qua tay nhiều người mỗi ngày. 

Tất cả các ngân hàng Trung Quốc giờ phải tẩy rửa tiền mặt, khử trùng bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu trữ trong 7-14 ngày trước khi chuyển cho khách hàng. 

Tiền mặt từ các vùng có nguy cơ cao như bệnh viện và chợ bán đồ tươi sống sẽ được “xử lý đặc biệt” rồi chuyển về Ngân hàng trung ương thay vì được lưu thông. 

Và tại chi nhánh của Ngân hàng trung ương ở Quảng Châu, những tờ tiền có nguy cơ mang bệnh cao sẽ bị tiêu hủy thay vì chỉ khử trùng, Hoàn cầu thời báo cho biết. 

Để bù đắp lượng tiền bị tiêu hủy, ngân hàng sẽ phát hành lượng tiền lớn không bị nhiễm bệnh. Tháng 1 năm nay, ngân hàng này đã cung cấp 4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 573 triệu USD) tiền mặt cho Vũ Hán, thành phố tâm điểm của dịch bệnh. 

Những biện pháp khác bao gồm dừng chuyển tiền mặt giữa các tỉnh có dịch nghiêm trọng. 
Chưa rõ tiền mặt đang bị “nhiễm bệnh” mức nào ở Trung Quốc, vì giao dịch điện tử đã rất phổ biến ở các vùng đô thị của nước này. 

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.