Trung Quốc không xứng tầm một cường quốc có trách nhiệm

Trung Quốc không xứng tầm một cường quốc có trách nhiệm
TP - Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain hôm 25-7 chỉ trích hành động của Trung Quốc cho đóng quân thường trực trên cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là một sự khiêu khích không cần thiết, là hành động không xứng tầm một cường quốc có trách nhiệm.

> 'Trung Quốc chớ hành động đơn phương trên Biển Đông'

Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: ibtimes.com
Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: ibtimes.com.

Ông McCain nói các hành động của Trung Quốc như lập một hội đồng lập pháp của cái gọi là “thành phố Tam Sa” là đáng thất vọng và không xứng với tầm cỡ của một siêu cường có trách nhiệm đối với thế giới.

Ông nói việc Bắc Kinh cho thành lập cái gọi là Hội đồng lập pháp của “thành phố Tam Sa” đã tạo thêm lý do khiến nhiều nước trong khu vực ngày càng lo ngại về những đòi hỏi chủ quyền mang tính bành trướng của Trung Quốc mà không có cơ sở nào theo luật pháp quốc tế.

Quốc tế ngày càng lo ngại việc Trung Quốc tìm cách áp đặt đòi hỏi chủ quyền bằng cách cưỡng bức và bắt nạt các nước khác trong khu vực.

Thượng Nghị sĩ John McCain nói: “Chúng ta phải tiếp tục kêu gọi tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đa phương dựa trên luật pháp quốc tế”.

Cùng ngày, khi được đề nghị bình luận về việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Chúng tôi lo ngại liệu có nên thành lập “thành phố Tam Sa” hay không.

Phía Mỹ đã nhiều lần bày tỏ mong muốn vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán, đối thoại và các hành động ngoại giao phối hợp.

Việc Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa” vừa qua là đặt thế giới vào sự đã rồi”. Bà Victoria Nuland cho biết Mỹ rất lo ngại trước những hành động hung hăng vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đ.P
Theo BBC, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG