Trung Quốc kêu gọi Nga ‘duy trì ủng hộ nhau trong các vấn đề lợi ích cốt lõi’

0:00 / 0:00
0:00
Ông Dương Khiết Trì. (Ảnh: CGTN)
Ông Dương Khiết Trì. (Ảnh: CGTN)
TPO - Trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/5, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng hai nước cần duy trì ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi.

Tổng thống Putin bày tỏ cam kết sẵn sàng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc ở cấp độ cao. Mátxcơva cũng sẵn sàng phối hợp với Bắc Kinh để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và góp phần duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng hai nước cần duy trì ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi, xây dựng mối quan hệ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, công bằng và cùng có lợi, đồng thời mang lại sự ổn định và năng lượng tích cực cho thế giới, Xinhua đưa tin.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 20 năm hai nước ký Hiệp ước láng giềng thân thiện và hợp tác hữu nghị. Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga để thực hiện toàn diện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước thông qua.

Cũng trong ngày 25/5, ông Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đã đồng chủ trì cuộc họp tham vấn an ninh chiến lược Trung-Nga lần thứ 16.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn lời một số chuyên gia nói rằng quan hệ Trung – Nga ngày càng gần gũi vì sức ép từ phương Tây và nhu cầu tự thân của hai nước. Bài viết đăng ngày 24/5 của tờ báo thường mang giọng điệu diều hâu này nói rằng những chiến thuật của Mỹ nhằm chìa “cà-rốt” về phía Nga và reo rắc bất đồng cho quan hệ Nga – Trung sẽ không thành công.

Trong cuộc gặp đầu tháng này tại London, các ngoại trưởng G7 gọi Nga và Trung Quốc là những mối đe doạ lớn nhất.

“Có vẻ quan hệ giữa phương Tây và các nền kinh tế mới nổi với đại diện là Nga và Trung Quốc đang rơi vào giai đoạn bế bắt, và sự hợp tác chiến lược gần gũi qua lại giữa Trung Quốc và Nga sẽ giúp hai bên đối phó với những cuộc tấn công của phương Tây”, Cui Heng, nhà nghiên cứu tại Trung tâm trung tâm Nga học thuộc ĐH Sư phạm Hoa Đông, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Mỹ và Nga vừa ấn định thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin với Tổng thống Joe Biden vào ngày 16/6.

Ông Yuri Tavrovsky, chủ nhiệm Hội đồng chuyên gia tại Uỷ ban hữu nghị, hoà bình và phát triển Nga - Trung, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng ông Biden hiểu sự nguy hiểm khi có “chiến tranh trên hai mặt trận”, nên đang cố tận dụng quân bài chống Trung Quốc, chống Nga và reo rắc bất hoà giữa Mátxcơva và Bắc Kinh.

Vì thế, ông Tavrovsky cho rằng chính quyền Biden “sẽ chìa thêm cà-rốt về phía Nga”, nhưng những bước đi hiện nay của Mỹ “là chiến thuật ngoại giao để câu giờ” nhằm phục kích Trung Quốc và Nga, điều mà Bắc Kinh và Mátxcơva dều hiểu.

Chuyên gia Nga cho rằng chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì lần này rất quan trọng để hai bên trao đổi các ý tưởng, và hy vọng sẽ dẫn đến thông báo về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Tập.

Theo Xinhua, Global Times
MỚI - NÓNG