Trung Quốc kéo giàn khoan dầu ra biển Hoa Đông

Tàu hải giám Trung Quốc và các tàu tuần tra Nhật so kè trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters
Tàu hải giám Trung Quốc và các tàu tuần tra Nhật so kè trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters
TP - Trung Quốc vừa đưa một giàn khoan dầu mới ra thăm dò ở biển Hoa Đông, nhưng vẫn chưa thông báo vị trí chính xác của giàn khoan này. 

Cosco Shipyard, công ty chế tạo giàn khoan, không tiết lộ địa điểm chính xác của giàn khoan Kaixuan-1 (hay Triumph-1), nên vẫn chưa rõ khu vực này có gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản hay không.


Cosco Shipyard nói rằng, giàn khoan được bàn giao cho Cty Dịch vụ Dầu mỏ Trung Quốc hôm 17/7, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin.

Trung Quốc và Nhật Bản mâu thuẫn lâu nay về vùng đặc quyền kinh tế trên biển Hoa Đông. Bắc Kinh nói họ phát hiện một mỏ khí tự nhiên dưới đáy biển mà họ đặt tên là Chunxiao năm 1995 và tuyên bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. 

Nhật Bản cũng nói họ có thể sẽ khai thác các mỏ khí kéo dài tới vùng biển tranh chấp. Năm 2008, hai nước đồng ý cùng khai thác mỏ Chunxiao, nhưng chưa có tiến triển gì từ đó đến nay. Cosco Shipyard thông báo, giàn khoan Kaixuan-1 bắt đầu thuận lợi dù đang có bão. Giàn khoan hiện đạt tới độ sâu 5.200m.

Theo Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.