Trung Quốc hứa hạ nhiệt các điểm nóng

Trung Quốc hứa hạ nhiệt các điểm nóng
TP - Trong bối cảnh phương Tây liên tục gây sức ép để Bắc Kinh can thiệp tình trạng gây hấn của Bình Nhưỡng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/4 tuyên bố, không nước nào được phép phá vỡ hòa bình thế giới; Trung Quốc sẽ làm việc để giảm căng thẳng tại các điểm nóng khu vực.

> Triều Tiên từng “cự tuyệt” đề xuất đối thoại của Mỹ
> Bí mật về đội máy bay tàng hình Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa, hàng sau) tới chỗ ngồi để dự lễ khai mạc Diễn đàn Bác Ngao hôm qua, 7/4. Ảnh: Alexander Yuan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa, hàng sau) tới chỗ ngồi để dự lễ khai mạc Diễn đàn Bác Ngao hôm qua, 7/4. Ảnh: Alexander Yuan.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao trên đảo Hải Nam, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo chính trị và doanh nhân khu vực, ông Tập Cận Bình không đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để đối phó CHDCND Triều Tiên - nước láng giềng đang khiến căng thẳng khu vực leo thang, bằng việc triển khai tên lửa và tuyên bố khiêu khích.

Ông Tập cũng không thể hiện sự xuống thang nào đối với những nước láng giềng khác (Nhật Bản, Philippines…) đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo.

 Hiện nay, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng không ngừng và Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều này. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp và sự an toàn của công dân, doanh nghiệp Trung Quốc ở Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Không rõ liệu ông Tập nhằm vào Triều Tiên hay Mỹ (đối tượng thường bị Trung Quốc chỉ trích), khi chỉ trích các hành động đơn phương đe dọa sự ổn định ở khu vực và trên thế giới.

“Cộng đồng quốc tế cần ủng hộ tầm nhìn an ninh toàn diện và an ninh hợp tác, để ngôi làng toàn cầu biến thành sân khấu lớn cùng phát triển, thay vì đấu trường nơi các đấu sĩ đánh nhau. Không ai được phép khiến khu vực, hoặc cả thế giới hỗn loạn để kiếm lợi riêng”, ông Tập nói tại Diễn đàn Bác Ngao - sự kiện thường niên được coi là phiên bản châu Á của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Úc Julia Gillard kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình để Bình Nhưỡng xuống thang.

Ngày 7/4, giới chức quốc phòng Mỹ thông báo hoãn việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, vì lo ngại Triều Tiên coi đó là hành động gây hấn. Thay vì được thử nghiệm trong tuần này như kế hoạch ban đầu, tên lửa Minuteman 3 có thể được bắn thử vào tháng sau.

Cùng ngày, tại London, Ngoại trưởng Anh William Hague kêu gọi các nước “vững vàng và đoàn kết” trước sự gây hấn của Triều Tiên, dù “phải quan tâm về mối nguy hiểm của việc chế độ Triều Tiên tính toán sai lầm”. Hôm qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên có thể thử tên lửa vào trước hoặc sau ngày 10/4.

Hứa hẹn giải pháp mang tính xây dựng

Ngoài vấn đề Triều Tiên, nhiều người trông đợi sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc đối với Nhật Bản, sau nhiều tháng xích mích về chủ quyền nhóm đảo không người ở Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Xe quân sự chở tên lửa trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng Ảnh: Petar Kujundzic
Xe quân sự chở tên lửa trong lễ diễu binh ở Bình Nhưỡng Ảnh: Petar Kujundzic.

Ông Tập Cận Bình không đề cập bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào, nhưng ông hứa có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với các căng thẳng trong khu vực.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục xử lý hợp lý các khác biệt và xích mích với những nước liên quan. Đối với các điểm nóng khu vực và quốc tế, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, tham gia các cuộc đàm phán hòa bình và liên tục nỗ lực xử lý hợp lý các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và thương lượng”, ông Tập nói. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc không thể hiện bất kỳ sự xuống thang nào.

Ông Tập khăng khăng rằng, Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này - dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước những tuyên bố quá đáng của mình về chủ quyền lãnh thổ, các nhà phân tích nhận định.

Phương Anh
Theo AP, CNN, BBC, Xinhua, Yonhap

Trung Quốc sẽ đưa tàu du lịch trái phép ra Hoàng Sa

Tháng sau, Trung Quốc sẽ bắt đầu đưa tàu du lịch ra Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), Xinhua đưa tin hôm qua. Du khách sẽ sống trên tàu vì hòn đảo lớn nhất chỉ có một khách sạn và không có nước ngọt.

Cty Haihang của Trung Quốc nói rằng, một con tàu du lịch 47.000 tấn chở được gần 2.000 khách đã sẵn sàng ra khơi và một con tàu khác đang được đóng.

Rõ ràng rằng, việc Trung Quốc khai thác du lịch ở Hoàng Sa là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.