Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên

Trung Quốc hạn chế nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên
TPO - Trung Quốc tuyên bố siết chặt các giới hạn về những nguồn cung năng lượng trọng yếu cho Triều Tiên, đồng thời tăng cường các hạn chế giao thương khác nhằm đáp ứng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh cho biết sẽ giới hạn xuất khẩu dầu thô và xăng tinh chế cho Triều Tiên. Các biện pháp hạn chế trước đây không áp dụng với dầu thô vốn chiếm phần lớn lượng xuất khẩu năng lượng của Bắc Kinh sang Bình Nhưỡng.

Theo những hạn chế mới, các công ty của Trung Quốc sẽ được phép xuất khẩu không quá 4 triệu thùng dầu và 500.000 thùng xăng tinh chế trong một năm. Những sản phẩm này cũng bị cấm cung cấp cho các chương trình quân sự hay vũ khí của Triều Tiên. Ngoài ra, Trung Quốc còn cấm bán thép, máy móc công nghiệp và xe cộ cho Triều Tiên.

Bộ Thương mại Trung Quốc lưu ý, việc nhập khẩu lương thực, máy móc và một số mặt hàng khác của Triều Tiên cũng sẽ bị cấm. Quyết định mới này của Bắc Kinh sẽ có hiệu lực từ ngày 6/1. Trước đó, hôm 2/1, Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục tôn trọng triệt để các biện pháp trừng phạt gần đây của LHQ.

Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ các nguồn cung năng lượng và thương mại của Triều Tiên. Điều này khiến cho Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ theo đuổi công nghệ hạt nhân và tên lửa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.