Trung Quốc: Gia tăng phong toả ở tâm dịch Covid 19

TP - Dù số ca nhiễm virus corona mới (Covid-19) ở Trung Quốc đã giảm ngày thứ 3 liên tiếp, chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đang gia tăng phong toả tất cả làng xóm. Trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo chưa thể dự đoán diễn biến dịch tiếp theo. 

Trung Quốc đại lục hôm qua báo cáo thêm 2.009 ca nhiễm và 142 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người mắc và chết vì virus này lên tương ứng là 68.500 và 1.665.

Trong số ca mới mắc đó, tỉnh Hồ Bắc có 1.843 trường hợp, giảm so với con số 2.420 của ngày hôm trước.

Ông Mi Feng, phát ngôn viên của Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết tại cuộc họp báo hôm qua ở Bắc Kinh rằng các biện pháp được triển khai nhằm kiểm soát virus lây lan đã mang lại kết quả rõ ràng. Ông khẳng định tỷ lệ người nhiễm bệnh rơi vào tình trạng nghiêm trọng đã giảm đáng kể ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và trên cả nước.

Trong khi đó, Hồ Bắc tiếp tục triển khai thêm các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch.

Theo quy định được áp dụng từ ngày 15/2, tất cả làng xóm ở Hồ Bắc đều bị phong toả và chỉ còn một lối ra duy nhất. Theo yêu cầu của chính quyền, tất cả người và xe cộ bên ngoài đều không được phép vào. Mỗi nhà chỉ có một người được phép ra ngoài 3 ngày một lần để mua đồ dùng thiết yếu. Những người ra ngoài phải giữ khoảng cách ít nhất 1,5m với nhau.

Tất cả các trò chơi như mạt chược hay đánh bài đều bị cấm, đám cưới phải hoãn tổ chức, đám tang càng đơn giản càng tốt. Ngoại trừ xe cảnh sát, xe cứu thương và xe chở hàng thiết yếu, tất cả phương tiện giao thông khác đều bị cấm lưu thông trên đường. Chính quyền tỉnh sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe tất cả người dân trong tỉnh. Các công ty không được phép hoạt động trở lại nếu chưa được chính quyền tỉnh cho phép, báo SCMP đưa tin.

Ngày 15/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục các chính phủ gia tăng nỗ lực đối phó dịch, vì “không thể dự đoán dịch bệnh sẽ đi theo hướng nào”.

“Chúng tôi được động viên rằng một nhóm chuyên gia quốc tế giờ đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc để hiểu rõ hơn về dịch bệnh”, ông Tedros nói tại Hội nghị an ninh Munich. Nhưng ông cho biết WHO “lo ngại trước tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh ở Trung Quốc” và những báo cáo về số lượng nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh hoặc tử vong.

Lo ngại ổ dịch mới trên du thuyền ở Campuchia

Giới chức y tế Campuchia hôm qua đề nghị Malaysia kiểm tra lại kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của một du khách Mỹ đã đi trên du thuyền Westerdam. Báo chí Campuchia cho biết đề nghị này được Bộ Y tế Campuchia gửi đi không lâu sau khi giới chức y tế Malaysia xác nhận ca bệnh này.

Trung Quốc: Gia tăng phong toả ở tâm dịch Covid 19 ảnh 1  Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp đón các du khách trên tàu Westerdam hôm 14/2 - Ảnh: Khmer Times

Du thuyền Westerdam được Campuchia cho neo đậu vào cuối tuần trước sau khi bị nhiều cảng ở châu Á từ chối vì sợ người trên tàu nhiễm bệnh, vì con tàu này đã cập cảng Hong Kong 2 tuần trước đó.

Báo chí Campuchia trước đó cho biết tất cả hành khách và thuỷ thủ đoàn trên tàu này đã được kiểm tra thân nhiệt và “không người nào có thân nhiệt cao”. Cách thức kiểm tra y tế đối với những du khách này được tiến hành dựa trên quy cách do WHO ban hành.

Trường hợp được Malaysia xác nhận dương tính với Covid-19 là một phụ nữ 83 tuổi người Mỹ. Người này bay sang Malaysia hôm 14/2 cùng 144 du khách khác đi cùng du thuyền.

Du thuyền chở 1.455 hành khách và 803 thành viên thuỷ thủ đoàn đã phải lênh đênh 2 tuần trên biển sau khi bị Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan từ chối tiếp nhận. Holland America, hãng sở hữu con tàu, cho biết 236 hành khách và 747 thành viên thuỷ thủ đoàn vẫn đang ở trên con tàu neo đậu tại cảng Sihanoukville.

Tính đến ngày 15/2, Campuchia có 1 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, một du khách Trung Quốc nhiễm Covid-19 vừa tử vong ở Pháp. Đây là ca tử vong đầu tiên vì dịch Covid-19 ở châu Âu và là trường hợp thứ tư ngoài Trung Quốc đại lục.

Tổng số người nhiễm Covid-19 toàn cầu tính đến ngày 16/2: 69.268
Tổng số tử vong: 1.669
Tổng số hồi phục: 9.467 

Ngày 15/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục các chính phủ gia tăng nỗ lực đối phó dịch, vì “không thể dự đoán dịch bệnh sẽ đi theo hướng nào”. 

MỚI - NÓNG