Trung Quốc dừng nhập cá hồi từ châu Âu vì sợ COVID-19

Thớt dùng để xẻ thịt cá hồi ở khu chợ của Bắc Kinh được phát hiện dính virus corona. (Ảnh: Shutterstock)
Thớt dùng để xẻ thịt cá hồi ở khu chợ của Bắc Kinh được phát hiện dính virus corona. (Ảnh: Shutterstock)
TPO - Trung Quốc vừa dừng nhập khẩu cá hồi từ châu Âu khi đang có những lo ngại rằng đó có thể là nguyên nhân gây bùng phát các ca mắc COVID-19 tại một khu chợ ở Bắc Kinh, dù các chuyên gia cho rằng bản thân cá khó có thể mang bệnh.

Báo chí Trung Quốc cho biết virus corona được phát hiện trên những chiếc thớt dùng để xẻ thịt cá hồi ở chợ Xinfadi, khiến nơi đây trở thành ổ dịch có nguy cơ tạo nên làn sóng COVID-19 thứ hai ở Trung Quốc. 

Những thông tin đó khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại cá hồi khỏi kệ hàng. 

“Chúng tôi giờ không thể đưa bất kỳ con cá hồi nào vào Trung Quốc, chợ đã bị đóng”, Regin Jacobsen, giám đốc điều hành của hãng cung cấp cá hồi Bakkafrostở Oslo nói với Reuters. 

“Chúng tôi đã dừng bán cá hồi sang Trung Quốc và đang chờ tình hình được làm sáng tỏ”, ông Stein Martinsen, phụ trách bộ phận bán hàng và tiếp thị của nhà cung cấp cá hồi Na Uy Royal Salmon, cho biết.

Thông tin di truyền về chủng virus phát hiện ở khu chợ Bắc Kinh cho thấy chúng có thể đến từ châu Âu. 

Keith Neal, giáo sư danh dự về dịch tễ học tại ĐH Nottingham, Anh, nói rằng nếu có liên hệ nào giữa virus corona với cá hồi thì có thể do lây nhiễm chéo. 

“Các khu chợ thường đông đúc, giống như ở Vũ Hán, nên dễ khiến dịch bệnh phát tán”, ông Neal nói. Thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên từ cuối tháng 12 năm ngoái. 

Marion Koopmans, trưởng khoa nghiên cứu virus tại Trung tâm y tế của ĐH Erasmus ở Rotterdam, cho rằng khi số liệu còn chưa đầy đủ thì khó biết chuỗi gien virus được phát hiện trong những ca bệnh ở khu chợ Bắc Kinh có liên quan đến châu Âu không. 

“Có sự đề cập đến chuỗi gien châu Âu, nhưng khó nói chắc chắn trừ khi chúng ta có nhiều dữ liệu khác về các trình tự gien virus ở Trung Quốc”, ông Koopmans nói. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/6, ông Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng ông chờ đợi Trung Quốc công bố trình tự gien của virus khi họ sẵn sàng. 

“Kết quả cho thấy chủng virus đó phổ biến ở châu Âu là rất quan trọng và có thể cho thấy sự lây lan từ người sang người hơn là những giả thuyết khác”, Reuters dẫn lời ông Ryan. 

Chuyên gia này cũng nói rằng thông tin các ca bệnh khác ở Bắc Kinh có thể liên quan đến quá trình xuất khẩu hay đóng gói cá hồi mới chỉ là giả định. 

Khả năng có mối liên hệ giữa cá hồi với virus corona đang khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, dẫn đến việc một số nhà hàng loại nguyên liệu này khỏi thực đơn. Wei Wei, một quản lý nhà hàng Nhật bản ở quận Chaoyang của Bắc Kinh, cho biết chuỗi hàng hàng này đã cảm thấy tác động ngay lập tức của thông tin liên quan đến cá hồi. 

“Tất cả đặt chỗ đều bị hủy và doanh thu của chúng tôi gần như về 0”, Wei cho biết. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG