Trung Quốc dùng máy bay không người lái để chống dịch, phát triển test kit

Một tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ đang điều khiển drone phun thuốc sát khuẩn trong một ngôi làng ở tỉnh Hà Bắc ngày 31/1. Ảnh: China Daily.
Một tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ đang điều khiển drone phun thuốc sát khuẩn trong một ngôi làng ở tỉnh Hà Bắc ngày 31/1. Ảnh: China Daily.
TPO - Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái (drone) để kiểm tra thân nhiệt người dân, phun thuốc khử trùng, tuyên truyền về phòng chống coronavirus mới…, China Daily đưa tin ngày 8/2. Trong khi đó, nước này ưu tiên phát triển các bộ chẩn đoán (test kit) đưa ra kết quả xét nghiệm trong vòng 1,5 giờ.

Một bức ảnh do Xinhua chụp cho thấy drone được dùng để kiểm tra thân nhiệt cư dân huyện Nghi Xuân, tỉnh Giang Tây hôm 29/1.

Drone được gắn máy ảnh nhiệt hồng ngoại và loa để đo thân nhiệt từ xa và truyền thông điệp về các biện pháp phòng chống coronavirus, Xinhua đưa tin.

Ở những nơi khác, drone được dùng để giám sát các ngôi làng và các con đường đô thị, kịp thời phát hiện những hành vi có thể khiến virus lây lan, như người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, để kịp thời phát thông điệp nhắc nhở.

“Bà ơi, đừng ra ngoài mà không đeo khẩu trang nhé. Bà nên ở nhà để giữ an toàn nhé”, người vận hành drone truyền thông điệp qua loa khi máy bay không người lái bay trên đầu một phụ nữ lớn tuổi trong một ngôi làng ở thành phố Hohhot, thủ phủ khu tự trị Nội Mông.

Sau khi được nhắc nhở về cách thức tránh lây nhiễm coronavirus mới, người phụ nữ trở về nhà. Đoạn video ngắn ghi lại cảnh này được chia sẻ nhiều trên mạng những ngày qua.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái để chống dịch, phát triển test kit ảnh 1 Bà cụ ở Nội Mông nghe lời khuyên đeo khẩu trang phát ra từ drone. Ảnh: Global Times.

“Drone có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người và hiệu quả hơn phương pháp phổ biến thông tin theo kiểm truyền thống, như cảnh báo bằng tù và”, bà Qian Xue, cảnh sát giao thông ở huyện Tứ Dương, tỉnh Giang Tô, nói.

Bà Qian nói rằng, người ta sẽ dừng lại khi drone bay trên đầu và nghe chỉ dẫn đeo khẩu trang, tránh nơi đông đúc…

Những ngày qua, ở huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, một số drone được dùng để phun thuốc khử trùng.

“Sử dụng drone để phun thuốc sát khuẩn cả ngôi làng là một ý kiến hay vì rất tiện”, một dân làng nói với Beijing News trong cuộc phỏng vấn video.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái để chống dịch, phát triển test kit ảnh 2 Đổ thuốc khử trùng vào bình chứa của drone ở tỉnh Hà Bắc ngày 31/1. Ảnh: China Daily

Coronavirus mới lây qua sol khí; Trung Quốc thúc đẩy phát triển bộ chẩn đoán nhanh

Theo các chuyên gia y tế, coronavirus mới có thể lây qua aerosol  (sol khí), ông Zeng Qun, phó giám đốc Sở Các vấn đề dân sự thành phố Thượng Hải, nói tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 8/2, Xinhua đưa tin.

Các con đường lây nhiễm khác gồm tiếp xúc, truyền qua giọt bắn (nước bọt, chất nhầy…), ông Zeng nói.

Sol khí là hệ keo của các hạt chất rắn, hoặc các giọt chất lỏng trong không khí hoặc chất khí khác. Một hệ sol khí gồm cả dạng hạt và khối khí chứa nó.

Ông Zeng kêu gọi người dân tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống coronavirus mới, bao gồm hủy hoạt động tập trung đông người, mở cửa sổ thường xuyên để không khí trong phòng lưu thông, khử trùng phòng ốc…

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 8/2 công bố bộ hướng dẫn đăng ký để thúc đẩy các dự án nghiên cứu phát triển bộ chẩn đoán, xét nghiệm nhanh coronavirus mới, Xinhua đưa tin.

Các thuốc thử acid nucleic hiện nay cần nhiều thời gian, thao tác phức tạp và sự tập trung của các mẫu xét nghiệm, nên không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm không có triệu chứng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Trung Quốc đang kêu gọi, khuyến khích phát triển các sản phẩm phát hiện virus tại chỗ, phá bỏ giới hạn của các công nghệ xét nghiệm hiện nay, giảm thời gian, vận hành dễ hơn, nhanh hơn…

Các thuốc thử và dụng cụ xét nghiệm nhanh tại hiện trường cần có khả năng cho ra kết quả trong vòng một tiếng rưỡi, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các viện nghiện cứu, trường đại học và doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký với Bộ từ ngày 8 tới 13/2.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp phép 16 dự án khoa học-công nghệ khẩn cấp, bao gồm theo dõi virus, phát triển thuốc chữa bệnh, vắc-xin và thuốc thử.

Hôm qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận 2.656 bệnh nhân nhiễm coronavirus mới và 89 ca tử vong, Ủy ban Y tế quốc gia của nước này thông báo sáng 9/2. Trong số 89 trường hợp tử vong, 81 người ở tỉnh Hồ Bắc, 2 ở tỉnh Hà Nam, và mỗi tỉnh Hà Bắc, Hắc Long Giang, An Huy, Sơn Đông, Hồ Nam và Quảng Tây có 1 người chết, Xinhua dẫn thông báo của Ủy ban.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái để chống dịch, phát triển test kit ảnh 3 Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan thăm bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán hôm 8/2. Ảnh: Xinhua.
MỚI - NÓNG