Trung Quốc đóng tàu sân bay trên cơ sở ‘bản quyền của mình’

Trung Quốc đóng tàu sân bay trên cơ sở ‘bản quyền của mình’
TPO – Lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu Jiangnan Shipyard Group, Trung Quốc ngày 1/10 tuyên bố: Trung Quốc đã sẵn sàng đóng tàu sân bay của riêng mình.
Google Earth đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh về một khu vực được cho là cơ sở sản xuất tàu sân bay mới này của Trung Quốc
Google Earth đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh về một khu vực được cho là cơ sở sản xuất tàu sân bay mới này của Trung Quốc.

Militaryparitret dẫn lời quan chức Jiangnan Shipyard Group cho biết, tàu sân bay này sẽ có công suất lớn hơn đáng kể so với tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản (tàu sân bay trực thăng loại DDH-183 Idzumo thuộc dự án 22DDH được Nhật Bản hạ thủy vào ngày 7/8/2013, có chiều dài 248m và độ choán nước là 27.000 tấn).

Tàu này trị giá khoảng 3 tỷ USD, còn khi được trang bị đầy đủ gồm thủy thủ đoàn và các tàu bảo vệ thì giá thành của đội sân bay tấn công này lên tới 16 tỷ USD.

Tàu này sẽ được đóng tại một xưởng đóng tàu (trên đảo Trường Hưng, Thượng Hải) được xây dựng và trang bị từ năm 1865. Xưởng đóng tàu này là một trong những xí nghiệp công nghiệp lớn nhất Trung Quốc, tại đây sản xuất súng trường, máy nén thủy lực với công suất tới 10.000 tấn và các sản phẩm khác.

Gần đây (1/8/2013), Google Earth đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh về một khu vực được cho là cơ sở sản xuất tàu sân bay mới này của Trung Quốc. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện ra một “modul lớn” với chiều rộng 51m, có thể đây là một bộ phận của dự án hiện đại hóa 001A tàu sân bay Liêu Ninh hiện tại.

Kết quả phân tích các ảnh vệ tinh cho thấy, tổng diện tích sản xuất của xưởng đóng tàu sân bay mới này vào khoảng 560 ha, đứng cách bờ khoảng 3,6km. Tại khu vực xưởng đóng tàu, có 4 ụ tàu, một số bến tàu kín hoặc mở... Tại đây còn có thể xây dựng các tàu nổi với độ choán nước 80.000 tấn.

Trước đó, giới chức quân sự Trung Quốc tuyên bố rằng, tương lai của Hải quân Trung Quốc có liên quan tới sự phát triển của tàu sân bay. Ngoài ra cũng có những thông báo rằng, Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ sản xuất tàu sân bay cho riêng mình và “các công việc chuẩn bị cơ bản đã được tiến hành. Nhà máy đóng tàu Giang Nam có đầy đủ khả năng để xây dựng tàu sân bay bản quyền của Trung Quốc”, lãnh đạo nhà máy tuyên bố.

Theo các thông tin từ en.vikipedia.org, xưởng đóng tàu này đang đóng các khu trục hạm loại 052D, đã hoàn thành đóng 2 khu trục hạm loại 052C, tổng số nhân viên tại đây lên tới 15.000 người. Ngoài ra, tại đây sẽ đóng 2 tàu sân bay (khởi công vào năm 2013 và 2015, đưa vào trang bị cho hạm đội vào những năm 2020).

Quế Sơn
Theo Militaryparitret

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm