Trung Quốc điều quân tới biên giới Triều Tiên, sẵn sàng chiến đấu

Trung Quốc điều quân tới biên giới Triều Tiên
Trung Quốc điều quân tới biên giới Triều Tiên
TPO- Theo hãng tin RT của Nga hôm 2/4, Trung Quốc vừa bắt đầu điều các lực lượng quân đội tới biên giới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ bảy tuần trước, CHDCND Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh trong quan hệ liên Triều, đồng thời liên tục đe dọa tấn công các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Theo các quan chức Mỹ, việc Bình Nhưỡng tuyên bố chiến tranh chống lại Hàn Quốc là nguyên nhân khiến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tăng hiện diện quân sự ở biên giới với CHDCND Triều Tiên.

Các quan chức cho biết thêm, quá trình được tiến hành từ giữa tháng ba, bao gồm di chuyển quân đội và đặt các chiến đấu cơ vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Theo RT, hiện tại, PLA đang được đặt vào trạng thái sẵn sàng cấp độ 1, mức độ cao nhất.

Các lực lượng quân sự Trung Quốc, bao gồm xe tăng, xe bọc thép được phát hiện ở thành phố Cát An, gần sông Áp Lục, biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Các khu vực biên giới khác cũng được báo cáo rằng có máy bay thường xuyên tuần tra.

Xe bọc thép phòng không của quân đội Hàn Quốc trong cuộc tập trận ở Hwacheon gần biên giới Triều Tiên hôm 1-4-2013
Xe bọc thép phòng không của quân đội Hàn Quốc trong cuộc tập trận ở Hwacheon gần biên giới Triều Tiên hôm 1-4-2013.

Trung Quốc gần đây cũng tiến hành các cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật trong vùng biển Hoàng Hải, dự kiến kết thúc vào hôm 1-4. Động thái này được xem như hỗ trợ cho CHDCND Triều Tiên, nước đang kịch liệt lên án các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn dự kiến kết thúc vào tháng 5.

Động thái này diễn ra khi Mỹ vừa triển khai chiến hạm USS Fitzgerald, chiến đấu cơ tàng hình F-22, B-2 Spirit tới Hàn Quốc để tham gia tập trận chung, khiến tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng nóng.

Trong khi đó, các phân tích hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy CHDCND Triều Tiên cũng vừa điều động kho tên lửa tầm ngắn và trung. Các quan chức cho biết Bình Nhưỡng cũng đang tiến hành thử nghiệm loại tên lửa KN-08 tầm trung mới. Nước này cũng đã tuyên bố kể từ ngày 26-3, các lực lượng quân sự đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao độ.

Mặc dù các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không nổ phát súng đầu tiên, song họ cũng lo ngại rằng chỉ một tính toán sai lầm của Hàn Quốc cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh tàn khốc, sau tuyên bố của Hàn Quốc rằng sẽ đáp đả lại Triều Tiên nếu nước này khai hỏa trước.

Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đã có một hiệp ước quốc phòng lâu dài, theo đó, Bắc Kinh sẽ cung cấp viện trợ trong trường hợp Bình Nhưỡng xảy ra chiến tranh. Lần gần đây nhất hiệp ước này được thực hiện là trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, khi hàng chục ngàn lực lượng tình nguyện viên của Trung Quốc được triển khai trên bán đảo Triều Tiên. Thậm chí, mối quan hệ của hai nước thường được mô tả là “như môi với răng”, theo phát ngôn viên quân sự của Trung Quốc.

Mặc dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây gây nên sự gián đoạn trong quan hệ thương mại giữa hai nước, song Trung Quốc và Triều Tiên vẫn có những chính sách cụ thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước trong tương lai. Ngày 27-3, hai nước đã đạt được thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc và đường cao tốc mới.

Tuy nhiên, nhiều người trong giới chính trị Trung Quốc tỏ ra không hài lòng với thái độ hung hăng của Bình Nhưỡng đối với Washington và Seoul trong thời gian gần đây.

Hữu Tuyên
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.