Trung Quốc để ngỏ khả năng mua siêu tiêm kích Su-57 Nga

Tiêm kích thế hệ năm Su-57. Ảnh: Topwar
Tiêm kích thế hệ năm Su-57. Ảnh: Topwar
TPO - Trung Quốc đang tính đến khả năng mua các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 do Nga sản xuất.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, quyết định trên của Trung Quốc căn cứ vào sự đánh giá tương quan sức mạnh cũng như khả năng tác chiến giữa Su-57 với J-20, dòng tiêm kích thế hệ năm do nước này phát triển.

Nhận định của giới chức quân sự Trung Quốc, trong tương lai gần Bắc Kinh rất khó phát triển được những tính năng và công nghệ mà tiêm kích Su-57 của Nga đang có, đặc biệt là động cơ.

Tuần trước, Nga tuyên bố tiêm kích Su-57 phiên bản xuất khẩu sẽ lần đầu xuất hiện trước công chúng trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS, diễn ra ở ngoại ô Moscow, Liên bang Nga vào cuối tháng 8 này. Su-57E sẽ là phiên bản xuất khẩu tiêm kích thế hệ năm đầu tiên của Nga.

Đại diện Rostec, tập đoàn nhà nước nắm phần lớn cổ phần tại các hãng sản xuất vũ khí Nga, cho biết dự án Su-57 phiên bản xuất khẩu đã được trình lên chính phủ hồi cuối tháng 3 năm nay

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức phê duyệt giấy phép xuất khẩu dòng chiến đấu cơ này.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, Su-57E sẽ làm thay đổi đáng kể thị trường vũ khí quốc tế.

Do đặc tính chiến đấu cũng như giá thành, Su-57E sẽ chiếm ưu thế so với máy bay thế hệ thứ năm trên thị trường hiện nay.

Tuyên bố của giới chức Nga khẳng định, bất cứ khách hàng tiềm năng nào của Rosoboronexport đều có thể mua chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Algeria và Venezuela được cho là những quốc gia tiềm năng sở hữu Su-57E.

Theo Theo Thời báo Hoàn cầu / Gazeta
MỚI - NÓNG