Trung Quốc đáp trả Mỹ tại Hội đồng Bảo an LHQ: ‘Quá đủ rồi!’

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc Zhang Jun. (Ảnh: China Daily)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc Zhang Jun. (Ảnh: China Daily)
TPO - Ngày 24/9, Trung Quốc đả kích lại Mỹ tại phiên họp cấp cao của Liên Hợp quốc. “Quá đủ rồi”, đại diện Trung Quốc tuyên bố như vậy trước những chỉ trích của Mỹ về virus corona.

Hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng bài phát biểu thường niên tại Đại hội đồng LHQ để tấn công Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun mạnh mẽ chỉ trích vai trò của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu. 

“Tôi phải nói rằng thế là quá đủ rồi! Các vị đã gây đủ rắc rối cho thế giới rồi”, ông Zhang nói trước phiên họp của Hội đồng Bảo an về quản trị toàn cầu trực tuyến, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ. 

“Mỹ đã có gần 7 triệu ca xác nhận và hơn 200.000 người chết. Với công nghệ y tế và hệ thống hiện đại nhất thế giới, vì sao Mỹ hoá ra lại có nhiều người mắc và người chết nhất thế giới? Nếu có ai đó phải chịu trách nhiệm thì phải là bản thân một số chính trị gia” ông Zhang nói. 

Dùng lại cụm từ mà các lãnh đạo Mỹ thường dùng với Trung Quốc, ông Zhang nói: “Mỹ nên hiểu rằng một cường quốc lớn nên hành xử như một cường quốc lớn”. Mỹ “đang hoàn toàn bị cô lập”, Đại sứ Trung Quốc nói. Bài phát biểu của ông Zhang nhận được ủng hộ từ người đồng cấp Nga. 

Trong phát biểu trước đó, Đại sứ Mỹ Kelly Craft thể hiện giọng giận dữ. “Các vị biết đấy, thật xấu hổ với từng người các vị. Tôi ngạc nhiên và ghê tởm trước nội dung của cuộc thảo luận hôm nay”, bà Craft nói. 

“Tôi thực sự khá xấu hổ về Hội đồng này – các thành viên của Hội đồng sử dụng cơ hội này để tập trung vào hận thù chính trị hơn là vấn đề quan trọng ngay trước mắt. Chúa ơi”, bà Craft nói.
Trong bài phát biểu hôm 23/9, ông Trump kêu gọi phải có hành động với Trung Quốc vì đã phát tán “tai hoạ” COVID-19 cho thế giới.

Vì tình hình COVID-19 gây gián đoạn đi lại toàn cầu, Hội đồng Bảo an năm nay họp trực tuyến, trong khi những dịp họp tương tự trước đây thường quy tụ khoảng 10.000 người tập trung ở trung tâm quận Manhattan.

Nhiều lãnh đạo châu Phi trong bài phát biểu trực tuyến năm nay trước Đại hội đồng đã xin viện trợ quốc tế, sợ rằng COVID-19 sẽ cản trở phát triển. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.