Trung Quốc đang phải trả giá đắt vì khiêu khích Ấn Độ?

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ấn Độ bay trên khu vực Himalaya
Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ấn Độ bay trên khu vực Himalaya
TPO - Đó là nhận định của Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách có trụ sở tại New Delhi. *

Theo vị học giả Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gần đây tuyên bố rằng chủ nghĩa xâm lược và bành trướng chưa bao giờ nằm trong ‘gen’ của nước Trung Hoa. “Gần như đáng ngạc nhiên là ông ấy đã nói ra điều đó với một bộ mặt tỉnh queo”, ông Chellaney viết trên tạp chí The Strategist. 

Đại dịch COVID-19 đã khiến các chính phủ trên thế giới bận tâm trong nhiều tháng và đây dường như là một cơ hội lý tưởng lãnh đạo Trung Quốc đạt được tiến bộ nhanh chóng trong chương trình nghị sự của mình. Vì vậy, vào tháng 4 và tháng 5, quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các cuộc thâm nhập vào vùng biên giới băng giá ở vùng Ladakh của Ấn Độ, thiết lập các đồn lũy kiên cố.

Đó gần như không phải là một kế hoạch thông minh. Không những không chiếm được ưu thế trong khu vực, hành động của Trung Quốc đã làm các cường quốc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương quyết liệt chống trả, và làm sâu sắc hơn hợp tác an ninh giữa họ. Nhóm nay bao gồm đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất của Trung Quốc là Mỹ, do đó làm leo thang một cuộc đối đầu chiến lược song phương về công nghệ, kinh tế, ngoại giao và quân sự.

Bóng ma về sự cô lập quốc tế và sự gián đoạn nguồn cung hiện bao trùm Trung Quốc, khiến lãnh đạo nước này phải công bố kế hoạch tích trữ tài nguyên khoáng sản và nông sản với số lượng khổng lồ.

Nhưng tính toán sai lầm thực sự của Trung Quốc ở biên giới Himalaya là đối đầu với Ấn Độ, quốc gia hiện đã từ bỏ chính sách mềm dẻo đối với Trung Quốc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục các cuộc xâm mà họ tiếp tục coi là phòng thủ: cuối tháng trước, ông Tập đã nói với các quan chức cấp cao "củng cố hệ thống phòng thủ biên giới và đảm bảo an ninh biên giới" ở khu vực Himalaya.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã sẵn sàng chiến đấu. Vào tháng 6, PLA đã phục kích và giết chết các binh sĩ Ấn Độ đang tuần tra tại Thung lũng Galwan của vùng Ladakh trong một cuộc đối đầu tay đôi dẫn đến cái chết của nhiều binh lính Trung Quốc — những người lính PLA đầu tiên bị giết khi hoạt động ngoài các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong hơn bốn thập kỷ.

Sự thật là, nếu không có yếu tố bất ngờ, Trung Quốc không được trang bị để lấn lướt Ấn Độ trong một cuộc đối đầu quân sự. Và Ấn Độ đang đảm bảo rằng họ sẽ không mất cảnh giác nữa. Hiện việc triển khai binh lực của Ấn Độ cũng ngang ngửa các đợt triển khai quân sự của Trung Quốc dọc theo biên giới Himalaya, kích hoạt toàn bộ mạng lưới hậu cần để vận chuyển các nguồn cung cấp cần thiết để duy trì quân đội và thiết bị trong mùa đông khắc nghiệt sắp tới.

(* Quan điểm trong bài là của ông Chellaney, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiền Phong).

MỚI - NÓNG