Trung Quốc công bố Sách Trắng về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Quần đảo Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Quần đảo Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Chính phủ Trung Quốc ngày 25-9 đã công bố Sách Trắng về quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku), trong đó khẳng định các tài liệu lịch sử nói rằng Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, đặt tên và khai thác quần đảo này.

Sách Trắng, có tiêu đề "Điếu Ngư - Vùng lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc" do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ấn hành.

Sách Trắng nêu rõ quần đảo Điếu Ngư cùng các đảo phụ cận và các vỉa đá ngầm nằm ở phía Đông Bắc đảo Đài Loan của Trung Quốc và là nhánh của đảo Đài Loan.

Các đảo phụ cận của Điếu Ngư, theo Sách Trắng, bao gồm Điếu Ngư Đảo (Nhật gọi là Uotsuri), Hoàng Vĩ Tự (Kuba-jima), Xích Vĩ Tự (Taisho-jima), Nam Tiểu Đảo, Bắc Tiểu Đảo, Nam Tự, Bắc Tự và Phi Tự.

Theo tài liệu trên, tổ tiên của người Trung Hoa đã lần đầu tiên phát hiện và đặt tên cho quần đảo Điếu Ngư trong quá trình lao động sản xuất và đánh bắt cá tại vùng biển này. Sách Trắng cũng dẫn các thư tịch cổ của Trung Quốc nói rõ quần đảo Điếu Ngư còn được gọi là Điếu Ngư Tự hay Điếu Ngư Đài.

Theo Sách Trắng, khối lượng lớn tài liệu về quần đảo Điếu Ngư có thể tìm thấy trong văn bản tấu trình của các sứ thần trong triều đại phong kiến Trung Quốc.

"Vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư là ngư trường truyền thống của Trung Quốc. Ngư dân Trung Quốc nhiều đời nay đã gắn bó với hoạt động đánh bắt ở những vùng biển này. Trong quá khứ, quần đảo Điếu Ngư được sử dụng như một cọc tiêu trên biển cho người dân Trung Quốc sống ở vùng duyên hải Đông Nam", Sách Trắng khẳng định.

Cũng theo Sách Trắng, ngay cả các bản đồ của nước ngoài cũng cho thấy quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Nhật Bản lợi dụng cuộc chiến tranh Trung-Nhật tháng 7-1894 để chiếm đoạt quần đảo Điếu Ngư, coi đây là hành động trái phép và không có giá trị.

Sách Trắng nói rõ, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các văn kiện pháp lý quốc tế như "Tuyên ngôn Cairo" và "Thông cáo chung Potsdam", thì quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc, cho dù Nhật Bản có áp dụng bất cứ việc làm đơn phương nào đối với đảo Điếu Ngư cũng đều không thể thay đổi được sự thật này.

Hiện phía Nhật Bản chưa đưa ra phản ứng chính thứ.

Theo Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.