Trung Quốc còn lâu mới tấn công được tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay Mỹ không dễ bị tổn thương
Tàu sân bay Mỹ không dễ bị tổn thương
TPO - Một số chuyên gia lo ngại chúng có thể bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Nhưng có chuyên gia đã chỉ ra rằng, tàu sân bay khó tìm và khó đánh chìm, trong khi Trung Quốc còn xa mới vượt qua khó khăn trong việc tấn công tàu sân bay Mỹ.

Trong khi đó, sức mạnh của Mỹ khó có thể tính đếm hết nếu chỉ thuần túy dựa vào số ngân sách 650 tỷ USD.

Hơn mọi công nghệ khác, tàu sân bay cho phép Mỹ triển khai sức mạnh tới gần như mọi nơi trên thế giới. Một số chuyên gia lo ngại chúng có thể bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Nhưng chuyên gia Loren Thompson của viện Lexington đã chỉ ra rằng, tàu sân bay khó tìm và khó đánh chìm.

Thompson viết: “Trung Quốc còn xa mới vượt qua được các khó khăn trong việc thực hiện tấn công thành công tàu sân bay Mỹ”.

Những lời chỉ trích các tàu sân bay Mỹ đã tồn tại nhiều thập kỷ rằng khả năng sống sót của loại tàu chiến lớn nhất thế giới này ngày càng thấp đi trong thời đại của các tên lửa chống hạm dẫn đường tầm xa có độ chính xác cao. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã được xem là cường quốc quân sự có khả năng nhiều nhất trong việc làm biến mất các tàu sân bay khỏi đại dương.

Nhưng thực ra, theo Thompson, hải quân Mỹ không lo lắng nhiều như người ta tưởng, bởi công chúng thiếu thông tin. Chỉ huy tác chiến của hải quân Mỹ sắp nghỉ hưu, đô đốc John Richardson mới đây nói “ở thời điểm này, chúng tôi thực ra ít khả năng bị tổn thương hơn nhiều so với thời điểm Thế chiến II và sau đó”.

Một trong những lý do hải quân Mỹ không “hoảng sợ” là do họ đã đầu tư mạnh vào công nghệ mới nhằm củng cố năng lực phòng thủ cho nhóm tàu sân bay tấn công. Việc này cũng làm thay đổi chiến thuật tác chiến khi quân Mỹ hoạt động gần Trung Quốc. Nhưng lý do lớn nhất khiến quân Mỹ tự tin là sự khó khan dành cho Trung Quốc nếu muốn tìm diệt tàu sân bay Mỹ.

Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân với boong rộng của hải quân Mỹ mang lại ý nghĩ cho nhiều người rằng chúng dễ bị ngắm bắn. Chúng dài vài tram mét, cao ngang tòa nhà 25 tầng, làm bằng thép phản xạ sóng radar rất mạnh.

Nhưng giữa biển trời bao la, ngắm bắn chúng không hề dễ, nhất là ở vùng nước rộng lớn như Thái Bình Dương với hàng triệu dặm vuông, trong khi tàu sân bay là vật thể liên tục di chuyển. Hơn nữa, Mỹ còn rất nhiều công nghệ bí mật bảo vệ “báu vật” của họ, không dễ gì tiết lộ ra ngoài.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh các thiết bị quân sự và quân đội Nga quay trở về căn cứ sau khi tham gia cuộc tập trận liên binh chủng lớn ở Crimea. Hình ảnh cho thấy các lực lượng quân đội và khí tài đang chất lên tàu đổ bộ, tàu hỏa và máy bay vận tải quân sự để trở lại đơn vị đóng quân ban đầu.
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân

Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.