Trung Quốc còn lâu mới tấn công được tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay Mỹ không dễ bị tổn thương
Tàu sân bay Mỹ không dễ bị tổn thương
TPO - Một số chuyên gia lo ngại chúng có thể bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Nhưng có chuyên gia đã chỉ ra rằng, tàu sân bay khó tìm và khó đánh chìm, trong khi Trung Quốc còn xa mới vượt qua khó khăn trong việc tấn công tàu sân bay Mỹ.

Trong khi đó, sức mạnh của Mỹ khó có thể tính đếm hết nếu chỉ thuần túy dựa vào số ngân sách 650 tỷ USD.

Hơn mọi công nghệ khác, tàu sân bay cho phép Mỹ triển khai sức mạnh tới gần như mọi nơi trên thế giới. Một số chuyên gia lo ngại chúng có thể bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Nhưng chuyên gia Loren Thompson của viện Lexington đã chỉ ra rằng, tàu sân bay khó tìm và khó đánh chìm.

Thompson viết: “Trung Quốc còn xa mới vượt qua được các khó khăn trong việc thực hiện tấn công thành công tàu sân bay Mỹ”.

Những lời chỉ trích các tàu sân bay Mỹ đã tồn tại nhiều thập kỷ rằng khả năng sống sót của loại tàu chiến lớn nhất thế giới này ngày càng thấp đi trong thời đại của các tên lửa chống hạm dẫn đường tầm xa có độ chính xác cao. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã được xem là cường quốc quân sự có khả năng nhiều nhất trong việc làm biến mất các tàu sân bay khỏi đại dương.

Nhưng thực ra, theo Thompson, hải quân Mỹ không lo lắng nhiều như người ta tưởng, bởi công chúng thiếu thông tin. Chỉ huy tác chiến của hải quân Mỹ sắp nghỉ hưu, đô đốc John Richardson mới đây nói “ở thời điểm này, chúng tôi thực ra ít khả năng bị tổn thương hơn nhiều so với thời điểm Thế chiến II và sau đó”.

Một trong những lý do hải quân Mỹ không “hoảng sợ” là do họ đã đầu tư mạnh vào công nghệ mới nhằm củng cố năng lực phòng thủ cho nhóm tàu sân bay tấn công. Việc này cũng làm thay đổi chiến thuật tác chiến khi quân Mỹ hoạt động gần Trung Quốc. Nhưng lý do lớn nhất khiến quân Mỹ tự tin là sự khó khan dành cho Trung Quốc nếu muốn tìm diệt tàu sân bay Mỹ.

Các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân với boong rộng của hải quân Mỹ mang lại ý nghĩ cho nhiều người rằng chúng dễ bị ngắm bắn. Chúng dài vài tram mét, cao ngang tòa nhà 25 tầng, làm bằng thép phản xạ sóng radar rất mạnh.

Nhưng giữa biển trời bao la, ngắm bắn chúng không hề dễ, nhất là ở vùng nước rộng lớn như Thái Bình Dương với hàng triệu dặm vuông, trong khi tàu sân bay là vật thể liên tục di chuyển. Hơn nữa, Mỹ còn rất nhiều công nghệ bí mật bảo vệ “báu vật” của họ, không dễ gì tiết lộ ra ngoài.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.