Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của G7

0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7, trong đó bày tỏ ủng hộ đối với đảo Đài Loan và mô tả "Trung Quốc là kẻ bắt nạt". Bắc Kinh nói rằng đây là sự can dự thô bạo vào các vấn đề nội bộ của họ.

Các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung sau hội nghị tại London, trong đó nói rằng Trung Quốc lạm dụng nhân quyền và sử dụng “các chính sách kinh tế chèn ép”, vì vậy G7 sẽ dùng nỗ lực tập thể để ngăn chặn.

Trong một động thái bất thường, G7 còn bày tỏ ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) tham gia các diễn đàn của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng Y tế thế giới, đồng thời bày tỏ quan ngại về “bất kỳ hành động đơn phương nào có thể leo thang căng thẳng” ở eo biển Đài Loan.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích tuyên bố chung, cho rằng nó đã đưa ra “những cáo buộc không có cơ sở” và là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

“Đây là sự phá vỡ không đáng có đối với các quy tắc trong quan hệ quốc tế”, ông Uông nói.

Đại diện Trung Quốc nói rằng G7 nên có hành động cụ thể để thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu thay vì gây gián đoạn.

Ông Uông cũng chỉ trích các nước G7 tích trữ vắc-xin COVID-19 và có quan điểm “vô vị” trong việc giúp đỡ những nước khác.

“Họ không nên chỉ trích và can thiệp vào nước khác với thái độ trịch thượng, làm suy yếu ưu tiên hàng đầu hiện nay là hợp tác quốc tế chống đại dịch”, ông Uông nói.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và phản đối bất kỳ đại diện chính thức nào của hòn đảo tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế. Trung Quốc gần đây cũng liên tục gia tăng hoạt động quân sự gần Đài Loan để gây sức ép.

Tuyên bố của G7 được Đài Bắc hoan nghênh. Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng đây là lần đầu tiên các ngoại trưởng đề cập đến hòn đảo này trong tuyên bố chung của họ.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan cảm ơn G7 vì sự ủng hộ này.

“Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các nước thành viên G7, và tiếp tục đóng góp tích cực cho y tế và phúc lợi toàn cầu, cũng như hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, người phát ngôn Xavier Chang nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.