Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự chế đầu tiên

Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay tự chế đầu tiên
TPO - Lúc 6h45 sáng 13/5, chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo (Đông Phương cho biết tàu mang mã số “Type 002”) đã rời cầu cảng của Tập đoàn tàu thủy Đại Liên, chính thức chạy thử nghiệm trên Hoàng Hải.

Đây là chiếc tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sau chiếc Liêu Ninh được cải tạo trên cơ sở chiếc “Varygard” mà Ukraina đã loại khỏi biên chế. Trước đó, ngày 11/5, Cục Hải sự Liêu Ninh đã thông báo cấm biển để phục vụ mục đích quân sự trên một khu vực rộng lớn ở Bắc Hoàng Hải trong thời gian từ 9h ngày 13/5 đến 12h ngày 18/5.

Sau khi hoàn thành việc thử nghiệm, chiếc “Type 002” (chưa được đặt tên chính thức) sẽ phục vụ trong hải quân Trung Quốc, mở ra thời kỳ Trung Quốc có 2 tàu sân bay.

Giống như chiếc Liêu Ninh, “Type 002” cũng là tàu sân bay hạng trung, áp dụng kỹ thuật cất cánh trượt trên boong. Tuy nhiên, “Type 002” đã có nhiều cải tiến và được giới quan sát quân sự cho là ưu việt hơn hẳn về kết cấu hạm tàu và “hạm đảo” (kết cấu tháp trên boong).

Về thiết kế tổng thể, “Type 002” kế thừa tàu Liêu Ninh, tức là cùng mẫu với lớp tàu sân bat Kuznetsov động lực thông thường; cơ bản giống nhau về động cơ, lượng giãn nước và độ dốc của đường băng.

Tuy nhiên, “Type 002”  có khá nhiều khác biệt, lớn nhất là chiều dài của “hạm đảo” ngắn hơn, mở rộng thêm diện tích sử dụng mặt boong, điều này có nghĩa là số máy bay đậu trên mặt boong sẽ nhiều hơn và tốc độ cất, hạ cánh của các máy bay cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, thiết kế “hạm đảo” cũng ưu việt hơn, bố trí các radar hợp lý hơn, sử dụng loại radar 346A tầm xa cải tiến giúp tăng thêm độ cao kiểm soát và giảm thiểu “vùng mù”. Buồng điều khiển hàng không đặt ở phía sau cũng được mở rộng tầm nhìn, có lợi cho việc điều hành việc cất hạ cánh máy bay.

Phía trước được bố trí các bệ phóng tên lửa phòng không tầm gần HQ-10 và tên lửa chống hạm “Hoàng Hoa Nham”. Tàu được khởi công tháng 11/2013, hạ thủy ngày 26/4/2017 và chính thức ra biển chạy thử ngày 13/5/2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.