Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản: Chớ vượt 'vạch đỏ' trên biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Quốc và Nhật Bản vờn nhau trên biển Hoa Đông. Ảnh: Getty Images
Tàu hải cảnh Trung Quốc và Nhật Bản vờn nhau trên biển Hoa Đông. Ảnh: Getty Images
TP - Trung Quốc cảnh báo cứng rắn một quan chức cấp cao của Nhật Bản hồi cuối tháng 6 rằng, Tokyo chớ cử Lực lượng phòng vệ cùng Mỹ thực hiện các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo vừa dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonhua nói với quan chức Nhật Bản rằng Tokyo sẽ “vượt qua vạch đỏ” nếu các tàu của Lực lượng phòng vệ (SDF) tham gia các chiến dịch khẳng định tự do hàng hải. Ông Cheng thậm chí úp mở Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng hành động quân sự. Trung Quốc gửi cảnh báo này không lâu trước khi Tòa Trọng tài tại La Hay, Hà Lan đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục cảnh báo Nhật Bản. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có thể sẽ gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo, bên lề một hội nghị cấp bộ trưởng giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào cuối tháng này. Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch tham gia các chiến dịch khẳng định tự do hàng hải của Mỹ, được triển khai từ tháng 10 năm ngoái với việc đưa các tàu chiến đi gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông. Nhưng Tokyo vẫn để ngỏ khả năng đưa các tàu của SDF đến vùng biển tranh chấp này để bảo vệ các tàu Mỹ theo luật an ninh mới mà theo đó vai trò của SDF được mở rộng ra nước ngoài, Kyodo đưa tin.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng, nước này có thể cử SDF thực hiện nhiệm vụ như vậy với điều kiện nhiệm vụ này góp phần bảo vệ chủ quyền của Nhật Bản và không vi phạm hiến pháp hòa bình của họ.

Theo các nguồn tin, Đại sứ Cheng đã nói với một quan chức cấp cao tại Tokyo rằng, Nhật Bản không nên tham gia vào “hành động quân sự chung với Mỹ nhằm loại trừ Trung Quốc ra khỏi biển Đông”. Ông Cheng cũng nói rằng, Nhật Bản “sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề chủ quyền và không sợ những hành động gây hấn quân sự”. Lời lẽ này được hiểu là để cảnh cáo Tokyo chớ can dự vào tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

Quan chức Nhật trả lời Đại sứ Cheng rằng, Nhật Bản không có kế hoạch tham gia các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ, nhưng cũng chỉ trích Trung Quốc xây dựng các tiền đồn trên biển Đông vì mục đích quân sự.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua gửi phản đối mạnh mẽ đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, nói rằng 4 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Khoảng 10h sáng qua, bốn tàu Haijing 2101, Haijing 2102, Haijing 2306 và Haijing 31239 đi vào vùng biển phía bắc đảo Kubajima thuộc Senkaku, tỉnh Okinawa. Bốn tàu này dời đi khoảng 1 tiếng sau đó. Ông Kenji Kanasugi, Cục trưởng Cục các vấn đề châu Á và châu Đại Dương, gọi điện cho Công sứ Guo Yan tại Đại sứ quán Trung Quốc, để phản đối hành động này của Bắc Kinh. Ông Kanasugi nói rằng, Trung Quốc tiếp tục hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng dù Nhật Bản nhiều lần phản đối là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được, hãng tin Jiji đưa tin.

Tokyo cho biết, các tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản tổng cộng 26 ngày kể từ đầu năm đến nay. Vụ mới nhất xảy ra vào thứ Tư tuần trước.

Theo Theo Kyodo, Jiji
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.