Trung Quốc cấm phụ gia tẩy trắng thực phẩm

Trung Quốc cấm phụ gia tẩy trắng thực phẩm
TP - Cuối tuần qua, Chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm sử dụng một số loại phụ gia thực phẩm, nhất là nhóm phụ gia tẩy trắng bột mỳ, theo Tân Hoa Xã.

> Nguy cơ từ hóa chất bảo quản thực phẩm

Các loại phụ gia thực phẩm cấm sử dụng gồm: benzoyl peroxide, calcium peroxide and methanol. Đây đều thuộc nhóm tẩy trắng thực phẩm được dùng ở Trung Quốc từ hơn 20 năm nay. Các sản phẩm bột mỳ được làm trắng bởi hai hóa chất trên đang lưu hành trên thị trường được phép tiêu thụ cho đến khi hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng. Trung Quốc loại hai loại phụ gia này sau khi Liên minh Châu Âu ra lệnh cấm tương tự từ năm 1997.

Benzoyl peroxide và calcium peroxide lâu nay thường được dùng tẩy trắng lúa mì và bột mỳ, nhưng gần đây bị nhiều nước công nghiệp loại hẳn vì nghi ngờ gây độc hại.

Phụ gia tẩy trắng benzoyl peroxide còn được dùng trong công nghiệp sản xuất bánh bao nhiều hơn cả, nhất là ở tỉnh Quảng Đông. Hiện kỹ thuật chọn giống lúa mỳ ở Trung Quốc tạo ra được sản phẩm bột mỳ đủ độ trắng, không cần phải tẩy trắng nhân tạo.

Quy định mới về an toàn thực phẩm yêu cầu ghi rõ tất cả phụ gia trên nhãn sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả tên và định lượng. Nhà sản xuất còn được khuyến cáo ghi rõ cảnh báo trên nhãn nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm mà họ sản xuất ra; giới hạn độc tố nấm trong thực phẩm đồ ngọt...

Quy định này cũng cấm dùng phụ gia để che giấu các khuyết tật của thực phẩm.

QD tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG