Trung Quốc bỏ mục tiêu tăng trưởng

Đại biểu quân đội tới Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh tham dự phiên khai mạc kỳ họp của Nhân đại ảnh: Reuters
Đại biểu quân đội tới Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh tham dự phiên khai mạc kỳ họp của Nhân đại ảnh: Reuters
TP - Trung Quốc đã loại bỏ mục tiêu tăng trưởng hàng năm, chi tiêu quốc phòng tăng thấp nhất sau nhiều năm, đề xuất luật mới quản lý Hong Kong... là những điểm đáng chú ý tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội nước này, diễn ra hôm qua.

Việc không đề cập mục tiêu tăng trưởng trong báo cáo công tác của Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu công bố các mục tiêu như vậy từ năm 1990.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã suy giảm 6,8% trong quý 1/2020, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, do ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus mới, bắt đầu ở thành phố Vũ Hán.

“Chúng tôi không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay, chủ yếu là do dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế, thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”, ông Lý nói trước quốc hội, theo tường thuật của Reuters.

Tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu đang giảm, và áp lực về việc làm, rủi ro tài chính đang gia tăng, ông cảnh báo.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tạo ra hơn 9 triệu việc làm đô thị trong năm nay, theo báo cáo của thủ tướng Lý, giảm so với mục tiêu ít nhất 11 triệu trong năm 2019 và thấp nhất kể từ năm 2013.

Trước thềm kỳ họp quốc hội (người Trung Quốc gọi là Nhân đại) kéo dài một tuần, các lãnh đạo cấp cao đã hứa tăng cường kích thích để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh lo ngại mất việc làm có thể đe dọa sự ổn định xã hội.

Tại kỳ họp lần này, chính phủ Trung Quốc cũng thông báo đang lên kế hoạch cho một sự thay đổi hệ thống luật pháp áp dụng cho Hong Kong mà theo lời thủ tướng Lý, đặc khu hành chính này và Macau sẽ được áp dụng một hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi mới “đúng đắn”.

Đề xuất mới yêu cầu Hong Kong nhanh chóng tích hợp các quy định về an ninh quốc gia vào luật đặc khu, theo một dự thảo mà Reuters có được.

Tài liệu này cho biết luật sẽ bảo vệ quyền tài phán chung của chính quyền trung ương bên cạnh “quyền tự trị cao” của Hong Kong.

Khi cần thiết, các cơ quan an ninh quốc gia có liên quan của chính phủ trung ương “sẽ thành lập các cơ quan” tại Hong Kong để bảo vệ an ninh quốc gia, dự thảo cho biết.

Một trong những thông tin thu hút sự chú ý là ngân sách quốc phòng. Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc năm nay tăng với tốc độ chậm nhất trong ba thập kỷ nhưng vẫn sẽ tăng 6,6% so với năm 2019. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay ở mức 1.268 nghìn tỷ nhân dân tệ (178,16 tỷ USD). Trước đó có nhiều đồn đoán nói có thể chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh vẫn sẽ tăng do áp lực từ các hoạt động của Mỹ.

Bất chấp sự bùng phát của COVID-19, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Mỹ vẫn hoạt động ở biển Đông và xung quanh Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Bỏ qua “hòa bình”

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đã bỏ qua từ “hòa bình” khi đề cập mong muốn của Bắc Kinh về việc “thống nhất Đài Loan”, một sự thay đổi rõ ràng, xuất hiện khi mối quan hệ với Đài Bắc tiếp tục đi xuống.

Đài Loan trước đó phàn nàn rằng quấy rối quân sự của Trung Quốc gia tăng kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu, với các máy bay chiến đấu và tàu hải quân thường xuyên tiếp cận hòn đảo trong các cuộc tập trận mà Trung Quốc mô tả là “như thường lệ”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của họ, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của họ, biến eo biển Đài Loan trở thành điểm nóng quân sự tiềm năng.

Trong báo cáo trước quốc hội Trung Quốc, thủ tướng Lý nói Trung Quốc kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai, tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Tuy nhiên, phần nói về Đài Loan của ông Lý không sử dụng từ “hòa bình” trước từ “thống nhất” như các lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên sử dụng trong ít nhất bốn thập kỷ qua khi phát biểu trước quốc hội về vấn đề Đài Loan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).