Trung Quốc bị tố bán lậu dầu cho Triều Tiên

Tàu Triều Tiên bị phát hiện buôn lậu dầu trên Biển Hoa Đông hôm 19/5/2018
Tàu Triều Tiên bị phát hiện buôn lậu dầu trên Biển Hoa Đông hôm 19/5/2018
TPO - Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 29/5 công bố những bức ảnh trên trang web riêng cho thấy tàu của Triều Tiên đang buôn lậu dầu trên Biển Hoa Đông.

Đây là lần thứ 5 trong năm nay Chính phủ Nhật Bản công bố những bức ảnh chụp cảnh nghi buôn lậu xăng dầu của tàu Triều Tiên trên vùng biển khơi.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tàu Ji Song 6 của Triều Tiên nằm sát một tàu nhỏ chưa xác định được quốc tịch trên Biển Hoa Đông vào ngày 19/5. Trên tàu nhỏ này treo lá cờ dường như là cờ Trung Quốc. Các máy bay do thám P3C của Nhật Bản đã chụp được hình ảnh trên.

Căn cứ vào đường ống nối hai tàu, bộ trên kết luận rằng đây là hoạt động buôn lậu dầu. Tokyo đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đồng thời kêu gọi Chính phủ Trung Quốc điều tra vụ việc này.

Tàu Ji Song 6 nằm trong danh sách các tài sản của Triều Tiên bị HĐBA LHQ trừng phạt từ tháng 3 năm nay.

LHQ đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, trong đó bao gồm việc hạn chế tối đa số lượng dầu mỏ và nhiên liệu được đưa vào nước này. Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin cho biết, Triều Tiên đã lách các lệnh trừng phạt này bằng việc nhận dầu buôn lậu từ các nước khác ngay trên biển.

Theo Theo chosun
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.