Trung Quốc bị nghi ngờ xây dựng căn cứ quân sự tại Argentina

Trạm không gian của Trung Quốc tại Argentina. Ảnh: Getty Images.
Trạm không gian của Trung Quốc tại Argentina. Ảnh: Getty Images.
TPO - Khi Trung Quốc tiến hành xây dựng trạm không gian cao 16 tầng do quân đội kiểm soát tại khu vực Patagonia của Argentina, nó hứa hẹn là một trung tâm cho khách tham quan, thế nhưng gần đây có nhiều nghi ngại và đồn đoán cho rằng, đó là chiếc “hộp đen” vì mục đích quân sự, thậm chí còn là nơi sản xuất bom hạt nhân.

Trung tâm này giờ đây đã được quây kín bằng tường rào dây thép gai cao 2,4m. Các chuyến thăm đều phải hẹn trước.

 Theo các cuộc phỏng vấn từ hàng chục cư dân và các cựu quan chức chính quyền Argentina, các quan chức Mỹ cùng các chuyên gia thiên văn học, vệ tinh và pháp lý, khu phức hợp này được quây kín làm xáo trộn cuộc sống của các cư dân địa phương.

Theo báo chí Trung Quốc, với mục đích là quan sát và khám phá vũ trụ một cách hòa bình, trạm không gian này đóng vai trò then chốt trong quá trình hạ cánh của các tàu vũ trụ Trung Quốc trên mặt tối của mặt trăng hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, theo  hàng trăm trang tài liệu của chính quyền Argentina mà hãng Reuters thu thập được và qua nhận xét của các chuyên gia quốc tế, khu phức hợp này rộng 200 ha này và hầu như không chịu sự kiểm soát của giới chức Argentina.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Susana Malcorra đã từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn cho biết rằng, Argentina không kiểm soát các hoạt động của trạm này. Năm 2016, bà đã tham gia vào việc sửa đổi thỏa thuận của trạm không gian này và qui định nó chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự. 

Các chuyên gia luật quốc tế cho biết, thỏa thuận này buộc Trung Quốc phải thông báo cho Argentina các hoạt động của trạm này, nhưng  không đưa ra cơ chế thực thi nào đối với giới chức Argentina để đảm bảo rằng, nó không bị sử dụng cho mục đích quân sự.

Chương trình không gian của Trung Quốc được điều hành bởi  Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa ( PLA). Trạm không gian Patagonia được quản lý bởi  Cơ quan quản lý đường bay và phóng vệ tinh Trung Quốc, trực thuộc Lực lượng hỗ trợ chiến lược của PLA.

Bắc Kinh luôn khẳng định rằng, chương trình không gian của mình vì mục đích hòa bình và chỉ sử dụng cho mục đích dân sự. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng trạm này mở cửa cho công chúng và báo chí. Họ cho rằng, việc sóng vô tuyến phát ra từ trạm này cũng được kiểm soát, tuy nhiên các chuyên gia thiên văn học cho rằng, Trung Quốc có thể dễ dàng che giấu những dữ liệu bất hợp pháp bằng cách truyền dẫn này hoặc bổ sung thêm các kênh mã hóa đã được thỏa thuận với Argentina.

Theo một quan chức Mỹ, từ lâu Mỹ đã lo lắng về việc Trung Quốc có chiến lược quân sự hóa trạm không gian. Họ có lý do để nghi ngờ về lời khẳng định của Bắc Kinh cho  rằng, trạm Argentina chỉ dành cho mục đích thăm dò.

Ông Garrett Marquis, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng, cho biết, trạm mặt đất tại Patagonia được bí mật thỏa thuận  cách đây hơn 10 năm. Một số chuyên gia thiên văn học vô tuyến cho biết, trạm có thể được quảng cáo như là một liên doanh khoa học giữa Trung Quốc và Argentina cho dù nó có đường kính 35m, có thể nghe lén các vệ tinh nước ngoài.

Ông Tony Beasley, Giám đốc đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia của Mỹ cho rằng, về mặt lý thuyết, trạm này có thể nghe được các vệ tinh của chính phủ khác, có khả năng thu thập các dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, việc nghe lén này có thể được thực hiện bằng các thiết bị không cần quá tinh vi. Ông Beasley nói: “Bất kỳ ai cũng có thể làm điều này.Về cơ bản, tôi cũng có thể làm được điều này chỉ với một chiếc đĩa”.

Trước những lo ngại của Mỹ, Argentina lại bênh vực Trung Quốc và cho rằng trạm không gian này cũng tương tự như một trạm không gian của châu Âu ( ESA). Cả hai trạm này đều được miễn thuế trong vòng 50 năm. Về mặt lý thuyết, các nhà khoa học Argentina có quyền truy cập 10% số thời lượng của cả hai trạm này. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ rệt là ESA là cơ quan dân sự.

Tại Mỹ, NASA cũng giống như ESA, là một cơ quan dân sự, trong khi đó quân đội Mỹ cũng sở hữu  sở chỉ huy không gian cho nhiệm vụ quân sự hoặc an ninh quốc gia. Trong một số trường hợp, NASA và quân đội có thể hợp tác với nhau.

Trạm không gian của Trung Quốc được đặt tại Las Lajas, một thị trấn có 7.000 dân nằm cách đó khoảng 40 phút lái xe. Nhiều người dân sống tại đây cho biết, họ không được phép vào đây. Họ cho rằng, nơi này không giống một cơ sở nghiên cứu khoa học, mà giống một căn cứ quân sự hơn.

Trong các chuyến đi tới khu vực này, một số nhà báo còn nghe được thuyết âm mưu về việc cơ sở này còn được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Những chiếc ổ cứng ở trạm này phủ dày bụi, không có dấu hiệu về sự tồn tại của trạm, dù nó đã đi vào hoạt động từ tháng tư năm 2018 và có tới 30 nhân viên người Trung Quốc làm việc và sống tại đó.

 
Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.