Trung Quốc ban hành 10 điều cấm với quan chức

Trung Quốc ban hành 10 điều cấm với quan chức
TP- Theo Tân Hoa xã, đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vừa ban hành 10 điều cấm kỵ đối với giới quan chức trước thềm công cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo địa phương, khi nhiều người đã kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đây, CPC đã ban hành một số điều cấm đối với đảng viên và quan chức cấp cao nhằm ngăn chặn vấn nạn tham nhũng. Tuy nhiên, danh sách 10 điều cấm kỵ lần này rất cụ thể, rõ ràng trên từng lĩnh vực như cấm gọi điện thoại, tặng quà, tặng cổ phiếu, tổ chức tiệc, thăm viếng nhằm có được sự ủng hộ.

CPC cũng cấm quan chức gửi thư, tin nhắn điện thoại, phát tờ rơi và sử dụng Internet để làm mất uy tín người khác…

Ngay trong tháng 1/2008, Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử lãnh đạo địa phương trên toàn quốc và cải tổ bộ máy lập pháp, chính quyền cũng như cơ quan cố vấn chính trị cấp tỉnh.

Cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo đã được tiến hành ở các thành phố, thị trấn ở một số tỉnh và khu vực tự trị. Danh sách 10 điều cấm được Cục Tổ chức thuộc Ủy ban Trung ương CPC và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) công bố rộng rãi cho công chúng được biết.

Cục Tổ chức CPC thông báo vào tháng trước rằng, đã có 1.968 quan chức bị trừng phạt vì những việc làm sai trái trong quá trình cải tổ bộ máy lãnh đạo, lập pháp và cố vấn chính trị địa phương.

Danh mục 10 điều cấm

1.Sử dụng phương cách khác nhau để giành sự ủng hộ trong cuộc cải tổ, bao gồm gọi điện thoại, thăm viếng, tổ chức tiệc và tặng quà;

2.Vận động hành lang quan chức cấp cao hơn để được đề bạt;

3.Phát hành sách, tặng đồ lưu niệm mà chưa được phép;

4.Tổ chức các hoạt động xã hội theo hình thức họp lớp, gặp đồng hương hoặc những người trong quân đội để tạo bè cánh;

5. Đề nghị hối lộ bằng tiền, quà tặng và cổ phiếu để mua chức;

6.Nhận hối lộ hoặc dự tiệc nhằm lôi kéo sự ủng hộ trong cuộc cải tổ;

7.Che đậy các hoạt động phạm pháp trong cuộc cải tổ;

8.Tung tin đồn, sử dụng thư, truyền đơn, tin nhắn hoặc Internet để bôi xấu người khác;

9. Dùng biện pháp hăm doạ, lừa dối để cản trở và xâm phạm quyền dân chủ của đại biểu hoặc thành viên uỷ ban;

10.Bố trí công việc hoặc vội vàng đề bạt người khác.

T.Đ
Theo THX

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?