Trung - Nhật ráo riết 'săn' tàu ngầm Pháp

Trung - Nhật ráo riết 'săn' tàu ngầm Pháp
Ngày 26-1, báo “Nhân dân” (The People) của Trung Quốc trích đăng bài viết trên tờ “Sankei Shimbun” của Nhật cho biết, hiện Pháp có ý định bán loại tàu ngầm cỡ nhỏ thế hệ mới nhất SMX-26 cho cả Trung Quốc và Nhật Bản.

> Quân đội Trung Quốc khoe đội tàu ngầm Biển Đông
> Tàu ngầm Kilo Ấn Độ mạnh nhất trong số các nước được Nga xuất khẩu

Loại tàu ngầm này cực kỳ có ý nghĩa đối với Trung Quốc. Có SMX-26 hải quân Trung Quốc mới có đủ khả năng xuyên phá qua các hệ thống trinh sát chống ngầm của Nhật, tung hoành trên Đông Hải.

Theo đà leo thang tranh chấp ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư, bất cứ thông tin nào có liên quan đến mua sắm vũ khí, trang bị của 2 nước đều là tâm điểm chú ý của dư luận.

“Sankei Shimbun” cho biết, tại triển lãm trang bị hải quân quốc tế châu Âu cuối tháng 10-2012, công ty DCNS đã giới thiệu mẫu thiết kế tàu ngầm tương lai SMX-26, thu hút sự chú ý của đông đảo các chuyên gia quân sự.

Đây là loại tàu ngầm cỡ nhỏ, có chiều dài 40m, chiều rộng và chiều cao đều là 15m, lượng giãn nước 1000 tấn. Về vũ khí, SMX-26 được trang bị một pháo Canon 20mm và hệ thống phóng tên lửa phòng không.

Khi bị máy bay săn ngầm phát hiện, nó không thèm bỏ chạy mà còn nổi lên đẩy hệ thống giá vũ khí lên mặt biển phóng tên lửa hạ thủ máy bay
Khi bị máy bay săn ngầm phát hiện, nó không thèm bỏ chạy mà còn nổi lên đẩy hệ thống giá vũ khí lên mặt biển phóng tên lửa hạ thủ máy bay .

Hai loại vũ khí này được tích hợp chung trên một trục nâng có điều khiển. Bình thường, trục này nằm trong thân tàu ở phần lưng, khi tác chiến, nhân viên điều khiển trục nhô lên mặt biển tấn công tàu thuyền và máy bay địch.

Ngoài ra, nó còn được trang bị 2 quả ngư lôi cỡ lớn và 8 quả ngư lôi chống ngầm cỡ nhỏ được lắp đặt các đầu đạn hạng nặng, loại ngư lôi này còn có thể tấn công từ dưới nước vào các tàu sân bay.

SMX-26 có khả năng lặn ngầm dưới nước 30 ngày liên tục không cần nổi lên điều khiển. Các thiết bị này tựa như các vây ngực và vây bụng của 1 con cá, tiếp tế và lấy dưỡng khí, 4 thiết bị đẩy chuyển hướng trục kép kiểu co - duỗi có giúp cho tàu có tính năng cơ động rất cao và khả năng chuyển hướng cực kỳ linh hoạt, giúp nó dễ dàng tiếp cận đáy biển và cơ động sát mặt nước mà vẫn giữ trạng thái ổn định rất tốt, di chuyển rất êm.

Vỏ tàu kiểu liền mạch làm giảm sức cản của nước và sóng âm làm tàu di chuyển cực êm, độ ồn rất thấp làm mù các hệ thống Sonar địch.

Với khả năng tàng hình cao và hỏa lực rất mạnh, SMX-26 được coi là lực lượng tấn công hàng không mẫu hạm chủ lực hoặc lực lượng dự bị trong tác chiến răn đe hạt nhân.

SMX-26 dễ dàng hạ thủ các loại máy bay trinh sát chống ngầm bằng hệ thống tên lửa phòng không và pháo Canon 20mm
SMX-26 dễ dàng hạ thủ các loại máy bay trinh sát chống ngầm bằng hệ thống tên lửa phòng không và pháo Canon 20mm .

Tờ “Nhân dân” cho biết, dường như SMX-26 được chế tạo dành riêng cho Trung Quốc bởi vì chướng ngại chủ yếu mà hải quân Trung Quốc khó khắc phục nhất chính là tác chiến trong khu vực nước nông.

“Nhân dân” phân tích: “Trong trường hợp đổ bộ lên Đài Loan hoặc đổ bộ chi viện lên bán đảo Triều Tiên, chắc chắn sẽ gặp phải sự tiến công của các tàu sân bay Mỹ, vì thế Trung Quốc ít nhất phải có khả năng nghênh địch ở chuỗi đảo thứ nhất, thậm chí có thể vươn xa tới chuỗi đảo thứ 2”.

Trung Quốc cần phải nắm chắc quyền kểm soát vũng biển từ Hoàng Hải cho tới Đông Hải. Thế nhưng, đại bộ phận khu vực Đông Hải có độ sâu trên dưới 40m, vùng có độ sâu nhất cũng chỉ có 150m, còn lại rất ít chỗ vượt qua 100m.

Nó còn có khả năng tiêu diệt các tàu mặt nước hạng nặng, có thể dùng tấn công tàu sân bay
Nó còn có khả năng tiêu diệt các tàu mặt nước hạng nặng, có thể dùng tấn công tàu sân bay .

Thông thường các tàu ngầm từ hạng bán trung trở lên rất khó hoạt động tại các vùng biển sâu tầm 50m, ít nhất cũng phải 100m, mới hoạt động được dễ dàng.

Tàu ngầm phải thu nhận được các tín hiệu âm thanh từ tàu địch phát ra để xác định được đối tượng và khu vực phát xạ, địa hình đáy biển Đông Hải không bằng phẳng, kết hợp với các yếu tố như độ sâu đáy biển, nồng độ muối, địa hình đáy biển, tốc độ và hướng lưu chuyển của các dòng hải lưu đã gây ra hiện tượng phản xạ và tán xạ sóng sonar, đặt ra một thách thức rất lớn với tàu ngầm hoạt động ở khu vực này.

Với 3 cái chân đặc biệt, nó có khả năng tìm kiếm các vực sâu hoặc các lạch nhỏ để ẩn nấp
Với 3 cái chân đặc biệt, nó có khả năng tìm kiếm các vực sâu hoặc các lạch nhỏ để ẩn nấp .

Bài báo nhận xét, hện nay thực lực của lực lượng chống ngầm của Nhật Bản rất mạnh bất kể là những những khu vực nước nông hay nước sâu, là một trở ngại rất lớn cho các tàu ngầm muốn tiến nhập khu vực này.

SMX-26 còn được trang bị hệ thống tác chiến có hiển thị hải đồ số 3 chiều, đây là điều rất có lợi cho công tác đo đạc và thăm dò đáy biển, quan trắc tàu thuyền, vạch lộ tuyến tấn công và rút lui cho các tàu ngầm trong tác chiến ngầm trong tương lai.

SMX-26 chính là loại tàu ngầm phù hợp nhất với môi trường đặc thù cả Đông Hải, có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng nếu được trang bị cho lực lượng tàu ngầm Trung Quốc.

Theo Nguyễn Ngọc
An ninh Thủ đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.