Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

TPO - Bình quân sau mỗi buổi ra khơi, ngư dân thu về từ 2-8 tạ sò mai, có những hôm trúng đậm mỗi thuyền được hàng chục triệu đồng.
 
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 1

Tại cảng Cửa Sót, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), trong những ngày qua ngư dân ra khơi đánh bắt sò mai đều trở về với con thuyền đầy khoang “lộc trời”.

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 2

Theo người dân nơi đây, sò mai được đánh bắt từ tháng 6 đến tháng 9. Từ rạng sáng khoảng 3h, ngư dân đánh thuyền ra khơi đánh bắt cho đến 17h chiều thuyền sẽ cập bến tại cảng Cửa Sót.

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 3

Sau khi thuyền vào cập cầu bến, chủ thuyền hoặc lái buôn (mua sò lại từ chủ thuyền) sẽ thuê người dân đến sơ chế lọc lấy cồi, bỏ phần thịt nhão, sau đó rửa sạch cồi sò rồi mang đến nhập cho các cửa hàng.

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 4 Sò mai được bán với giá nguyên vỏ, chưa bóc với giá từ 15-25 ngàn đồng/kg.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 5 Còn sau khi bóc vỏ sạch, cồi ruột sò bán với giá từ 200-350 ngàn đồng/kg.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 6  Dịp này, cứ đều đặn vào mỗi buổi chiều, người dân lại đổ ra cảng để chế biến sò mai. Nhiều gia đình có 2 - 3 người cùng làm, mỗi giờ cũng kiếm thêm được từ 50 -70 ngàn đồng.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 7 Để bắt được sò mai khá đơn giản, chỉ quây lưới từ độ sâu khoảng 10m rồi đợi vài giờ thấy nặng lưới thì vớt lên hoặc lặn xuống bắt.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 8 Nhiều ngư dân còn để lưới qua ngày rồi cứ 4 hoặc 5 người cùng nhau kéo. Bình quân một ngày đi biển, mỗi thuyền đánh bắt được từ 2-8 tạ tùy theo từng thời điểm.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 9 Sò mai (còn gọi là sò biên mai) thường nằm sâu dưới đáy biển ở vùng ngư trường cách bờ khoảng 5-7 hải lý. Thịt sò mai có thể chế biến những món ăn ngon như nướng mỡ hành, hấp, nấu cháo…
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 10  Loài hải sản này thân màu nâu, to cỡ mu bàn tay người lớn, hình tam giác, vỏ phình ra, 2 lớp cơ thịt nối liền 2 mảnh vỏ nên nhiều nơi còn gọi là con bắp chuối. Với mỗi chuyến thuyền đi đánh bắt trở về, ngư dân kiếm được từ 5-20 triệu đồng/thuyền.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 11 “Cũng có người lặn xuống sâu để lấy sò mai. Trong những ngày qua, sò mai đánh được rất nhiều, bình quân ngày ít cũng 1 tạ, nhiều lên tới 5-6 tạ, như hôm nay đạt gần 2 tạ. Loài sò này cũng có giá trị cao”, anh Trần Công Hòa, một chủ thuyền đánh bắt sò mai chia sẻ.
Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 12

Những chủ thuyền nơi đây cho hay, những ngày qua lượng tàu thuyền đi khai thác sò mai rất nhiều.

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 13

Còn ông Trần Văn Thìn (36 tuổi), một chủ thuyền đánh bắt sò mai chia sẻ, như hôm nay thuyền anh đánh bắt được gần 7 tạ sò mai. 10kg sò mai vỏ chế biến ra được 1kg cồi sò mai. Chi ít chuyến ra khơi lần này anh Thìn thu về 14 triệu đồng. 

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 14

Những ngư dân sơ chế sò mai ngay trên thuyền vừa cập bến.

Trúng đậm 'lộc trời', ngư dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày ảnh 15 Những ngày qua ngư dân được "lộc trời" thu nhập tiền triệu đến chục triệu mỗi ngày.
MỚI - NÓNG
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
TP - Những tiến bộ công nghệ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đang đến rất nhanh – và từ đó mối quan hệ của chúng ta với điện thoại có thể bị thay đổi. Đó là quan điểm của ông Cristiano Amon, giám đốc điều hành của Qualcomm, công ty sản xuất bộ xử lý cho hầu hết mọi điện thoại trên thế giới, ngoại trừ iPhone.