Trung - Ấn ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Trung - Ấn ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng
TPO – Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Trung Quốc và Ấn Độ hôm nay (23/10) vừa ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm xoa dịu căng căng thẳng trong vấn đề tranh chấp vùng biên giới.

> So kè Trung - Ấn trên vũ đài thế kỷ

Nguồn tin cho biết, thỏa thuận được ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sau cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

“Tôi chắc chắn rằng thỏa thuận này sẽ giúp duy trì nền hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới hai nước”, dẫn lời thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng vùng biên giới được thiết lập dựa trên các biện pháp xây dựng lòng tin hiện và được thiết kế để đảm bảo rằng các hoạt động tuần tra dọc theo đường Kiểm soát thực tế không leo thang thành xung đột ngoài ý muốn.

Thủ tướng Ấn Độ cũng cho rằng thỏa thuận “sẽ hỗ trợ thêm cho văn kiện nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực vùng biên của hai nước”.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ thông báo về các hoạt động tuần tra ở vùng biên giới để đảm bảo không có bất cứ cuộc xung đột nào xảy ra, đồng thời, hai bên cũng sẽ “kiềm chế tối đa” việc đối mặt ở khu vực này.

Theo Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn thường xảy ra các cuộc đụng độ ở khu vực biên giới chung dài 4000 km. Trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 90.000 km2 ở khu vực biên giới phía Đông thì Ấn Độ tuyên bố nó lấn chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của họ trên cao nguyên Aksai Chin. Bên cạnh đó, cả hai bên đều đã nâng cấp các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự ở hai bên biên giới.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng này được xem là bước đi mới trong việc xây dựng mối quan hệ giữa hai nước liên quan đến vấn đề tranh chấp vùng biên.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm