Trump nhắc nhở Erdogan ‘thận trọng’, tránh gây xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria. Ảnh minh hoạ
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria. Ảnh minh hoạ
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại rằng, hoạt động quân sự liên tục của Ankara ở nước láng giềng Syria có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tổng thống Trump lo ngại, bạo lực leo thang tại Afrin, Syria, có thể gây ảnh hưởng đến các mục tiêu chung của hai nước ở Syria. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng, và tránh bất kỳ hành động nào có thể gây xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ”, Nhà Trắng trích dẫn cuộc điện đàm.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng kêu gọi Ankara xuống thang, cũng như hạn chế các hành động quân sự để tránh thương vong dân sự và tăng số lượng người tị nạn, mất chỗ ở.

Không chỉ ông chủ Nhà Trắng lo ngại, trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từng nhận định, việc Washington và Ankara đối đầu trực tiếp có thể xảy ra, dù khả năng “nhỏ”.

Tuy nhiên, dường như Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhượng bộ, khi lãnh đạo nước này công bố mở rộng chiến dịch quân sự chống lại lực lượng dân quân người Kurd, có tên là Olive Branch (Nhành Ô-liu), từ vùng Afrin đến Manbij, miền bắc thành phố Aleppo.

Syria,Thổ Nhĩ Kỳ,Kurd,Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở rộng chiến dịch Nhành Ô-liu từ Afrin đến Manbij.

Chiến dịch Nhành Ô-liu được khởi động vào tuần trước trong bối cảnh rộ các thông tin liên minh do Mỹ dẫn đầu đang có kế hoạch xây dựng lực lượng an ninh biên giới mới ở Syria, mà người Kurd đóng vai trò nòng cốt.

Dù đều thuộc liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thành viên của NATO, mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi từ lâu. Sự giận dữ của Ankara phát triển khi Mỹ tiếp tục hỗ trợ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), mà theo Thổ Nhĩ Kỳ là đang liên kết với Đảng Công nhân Kurd (PKK), bị nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Trước ông Trump, ông Erdogan cũng có cuộc điện đàm về chung vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/1.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác chung, tích cực để giải quyết khủng hoảng Syria, mà vẫn đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Ông Erdogan có đề cập đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afin, tây bắc Syria với người đồng cấp Putin. Theo đó, ông khẳng định, chiến dịch này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và giải phóng Afrin khỏi các nhóm khủng bố, quan trọng trong tiến trình thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
TPO - Nhận định bóng đá Canada vs Morocco, bảng F World Cup 2022 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chiến dịch World Cup 2022 của Morocco đang diễn ra tốt hơn mong đợi. Và để chắc chắn sẽ có vé đi tiếp, đại diện châu Phi sẽ lấy thêm 3 điểm từ đội yếu nhất bảng Canada.