Trump nhắc nhở Erdogan ‘thận trọng’, tránh gây xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria. Ảnh minh hoạ
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria. Ảnh minh hoạ
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm về tình hình căng thẳng tại biên giới phía bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại rằng, hoạt động quân sự liên tục của Ankara ở nước láng giềng Syria có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tổng thống Trump lo ngại, bạo lực leo thang tại Afrin, Syria, có thể gây ảnh hưởng đến các mục tiêu chung của hai nước ở Syria. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng, và tránh bất kỳ hành động nào có thể gây xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ”, Nhà Trắng trích dẫn cuộc điện đàm.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng kêu gọi Ankara xuống thang, cũng như hạn chế các hành động quân sự để tránh thương vong dân sự và tăng số lượng người tị nạn, mất chỗ ở.

Không chỉ ông chủ Nhà Trắng lo ngại, trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từng nhận định, việc Washington và Ankara đối đầu trực tiếp có thể xảy ra, dù khả năng “nhỏ”.

Tuy nhiên, dường như Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định nhượng bộ, khi lãnh đạo nước này công bố mở rộng chiến dịch quân sự chống lại lực lượng dân quân người Kurd, có tên là Olive Branch (Nhành Ô-liu), từ vùng Afrin đến Manbij, miền bắc thành phố Aleppo.

Syria,Thổ Nhĩ Kỳ,Kurd,Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở rộng chiến dịch Nhành Ô-liu từ Afrin đến Manbij.

Chiến dịch Nhành Ô-liu được khởi động vào tuần trước trong bối cảnh rộ các thông tin liên minh do Mỹ dẫn đầu đang có kế hoạch xây dựng lực lượng an ninh biên giới mới ở Syria, mà người Kurd đóng vai trò nòng cốt.

Dù đều thuộc liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thành viên của NATO, mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi từ lâu. Sự giận dữ của Ankara phát triển khi Mỹ tiếp tục hỗ trợ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), mà theo Thổ Nhĩ Kỳ là đang liên kết với Đảng Công nhân Kurd (PKK), bị nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Trước ông Trump, ông Erdogan cũng có cuộc điện đàm về chung vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/1.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác chung, tích cực để giải quyết khủng hoảng Syria, mà vẫn đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Ông Erdogan có đề cập đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afin, tây bắc Syria với người đồng cấp Putin. Theo đó, ông khẳng định, chiến dịch này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và giải phóng Afrin khỏi các nhóm khủng bố, quan trọng trong tiến trình thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.