Trump đổi ý, chấp nhận thẩm vấn về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/1. Ảnh: Reuters
TPO - Nửa tháng sau khi từ chối cuộc thẩm vấn với nhóm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đổi ý.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư (24/1, theo giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng Donald Trump cho biết, sẽ sẵn sàng tham gia cuộc thẩm vấn có tuyên thệ với cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người đang dẫn dắt một cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Tôi thực sự mong đợi nó. Tôi sẽ làm theo lời tuyên tệ”, ông Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng.

Nếu đúng như phát biểu, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tham gia thẩm vấn trực tiếp với một cố vấn đặc biệt, hoặc công tố viên độc lập, đang dẫn dắt một cuộc điều tra. Đây là việc chưa từng có tiền lệ.

Tuyên bố trên trái ngược hẳn với phát ngôn của ông trước đó nửa tháng. Theo đó, lãnh đạo nước Mỹ phủ nhận khả năng diễn ra một cuộc thẩm vấn trực tiếp về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong một cuộc họp báo ngày 10/1.

Ông giải thích, không có lý do gì để có một cuộc thẩm vấn nào với ông Mueller khi “không có sự thông đồng, và không ai tìm thấy bằng chứng về bất kỳ sự thông đồng nào ở bất kỳ cấp độ nào”.

Cùng ngày, ông gọi cuộc điều tra của Mueller là “cuộc săn phù thuỷ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" và mỉa mai rằng “Nga và thế giới đang cười cho sự ngu ngốc mà họ chứng kiến” trong một bài đăng trên Twitter.

Tuyên bố hôm 10/1 của ông Trump nhằm bác bỏ báo cáo trước đó của Washington Post và CNN rằng, ông chủ Nhà Trắng đã sẵn sàng cho cuộc thẩm vấn với ông Mueller, cũng như đối mặt với câu hỏi liệu chiến dịch của ông của thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Không rõ, ông Trump có tiếp tục thay đổi ý định nữa không. Tuy nhiên, dư luận đều mong muốn một câu trả lời cuối cùng cho cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, khi mà các cuộc điều tra kéo dài gần một năm mà chưa thể đưa ra kết luận nào. Nga và chiến dịch của Trump nhiều lần phủ nhận sự thông đồng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.