'Trùm' sàn vàng Khải Thái nhận án tù chung thân

Hsu Ming Jung nghe tòa tuyên án.
Hsu Ming Jung nghe tòa tuyên án.
TPO - Ngày 15/12, sau 5 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm với 7 bị cáo trong vụ lừa đảo xảy ra tại Cty TNHH và tư vấn đầu tư Khải Thái.

Trước khi tuyên án, Saga (tức Hsu Ming Jung) nói lời sau cùng và xin lỗi các bị cáo khác là nhân viên Cty cùng bị khởi tố trong vụ án. Bị cáo nói: "Họ đã nỗ lực hết mình vì công ty, nhưng không ngờ bị thế này”.

Saga cũng khẳng định, anh ta không lừa đảo ai và Cty Khải Thái hoàn toàn có khả năng về mặt tài chính đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Mong muốn lớn nhất cuối cùng của bị cáo là Cty Khải Thái có thể hoàn tiền cho khách hàng.

Tuy nhiên, HĐXX xác định Cty Khải Thái do Saga (tức Hsu Ming Jung, người Đài Loan) thành lập, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Từ năm 2011 - 2012, Khải Thái cung cấp dịch vụ vàng ảo nhưng không mang lại hiệu quả. Do đó, Saga chuyển đổi sang huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Bị cáo đưa ra các thông tin gian dối với những lời quảng cáo khủng như công ty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ô tô; khách hàng tham gia hưởng lãi suất từ 3-3,5%/tháng; nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả…

Từ năm 2012 - 2014, Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501,1 tỷ đồng. Trong đó có 10,4 tỷ đồng khách hàng chơi vàng tài khoản và 490,6 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Cty đã trả cho khách hàng 177,9 tỷ đồng; còn lại 323,1 tỷ đồng. Đến nay, có 724 bị hại được làm rõ với gần 270 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Vì vậy, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hsu Ming Jung án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phải bồi thường tiền cho 724 bị hại.

Cùng tội danh, 6 bị cáo người Việt cũng nhận án tù gồm: Phan Kiện Trung – phiên dịch của Saga nhận 20 năm tù; Nguyễn Mạnh Linh - nguyên GĐ Khải Thái 20 năm tù; Đoàn Thị Luyến - nguyên GĐ Chi nhánh Charmvit Khải Thái  15 năm tù; Tăng Hải Nam - nguyên GĐ Chi nhánh Lotte Khải Thái bị tuyên 14 năm 6 tháng tù; Đinh Thị Hồng Vinh - nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem Khải Thái nhận 14 năm tù; Trịnh Hoàng Bình – nguyên Kế toán trưởng Khải Thái 4 năm tù.

MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.