Trùm mật vụ Anh lo ngại nguy cơ tái diễn các hoạt động khủng bố

Giám đốc MI6 Alex Younger tại hội nghị an ninh mới diễn ra tại Munich, Đức (Ảnh:ITV)
Giám đốc MI6 Alex Younger tại hội nghị an ninh mới diễn ra tại Munich, Đức (Ảnh:ITV)
TPO - Ông Alex Younger, Giám đốc Cục tình báo mật của Anh (MI6) đã đưa ra những cảnh báo về việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có thể tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công khác, bất chấp những thất bại quân sự liên tiếp tại Syria.

Người đứng đầu cơ quan mật vụ của Anh cũng bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ các phần tử khủng bố có thể quay lại châu Âu với những kỹ năng và mối liên kết “nguy hiểm”. Ông cho biết các đối tượng này cần phải bị điều tra và thậm chí truy tố.

Những bình luận của ông Younger được đưa ra sau sự việc Shamima Begum, nữ sinh 19 tuổi từng bỏ nhà sang Syria để gia nhập IS, mới đây lại muốn quay về nước Anh để có thể sinh con.

Trong một buổi hội thảo về an ninh mới diễn ra tại Munich, Đức, ông Younger cho biết dù sự trở về của các chiến binh IS là “vấn đề hoàn toàn có thể kiểm soát được”, nhưng cảnh báo vấn đề này vẫn còn rất phức tạp và không thể đoán trước.

“Chúng tôi rất lo ngại về vấn đề này, vì kinh nghiệm của mình đã chỉ ra rằng khi một kẻ khủng bố tự đặt mình vào tình thế như trên, hắn nhiều khả năng phải sở hữu các kỹ năng và mối liên kết nguy hiểm,” ông cho biết.

Theo ông Younger, dù IS đang mất dần những thành trì cuối cùng của mình tại Syria, nhưng chúng vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công khủng bố “bất đối xứng”, thay vì phát động một cuộc chiến thông thường. Ông cho biết tổ chức khủng bố này tự nhận rất “lão luyện trong việc cổ súy các cuộc tấn công hơn là trực tiếp chỉ đạo chúng.”

Giám đốc của MI6 cũng đồng thời cảnh báo về nguy cơ “trỗi dậy” của Al-Qaeda, mạng lưới khủng bố từng thực hiện cuộc tấn công 11/9 gây chấn động thế giới, và đang được IS học hỏi trong những năm gần đây. “Chúng hoàn toàn chưa sụp đổ và bị loại trừ,” ông khẳng định.

Cũng trong hội thảo diễn ra tại Munich, giám đốc tình báo Alex Younger còn đưa ra các bình luận của mình về việc nước Anh nên tránh sử dụng mạng di động 5G của tập đoàn Huawei, do những lo ngại về việc đây sẽ là công cụ gián điệp của chính quyền Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những cảnh báo về những “nguy cơ hiện hữu” với các cơ quan tình báo Nga sau vụ đầu độc cựu gián điệp Sergei Skripal tại Anh, và trách nhiệm “vô điều kiện” của nước Anh đối với an ninh tại châu Âu, bất chấp việc nước này sắp rời khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.