Trùm buôn lậu bỏ trốn, cán bộ hải quan vô can?

Các đối tượng “chân rết” trong vụ án ra vành móng ngựa, riêng chủ mưu vụ án đã “xa chạy, cao bay”. Ảnh T. Châu.
Các đối tượng “chân rết” trong vụ án ra vành móng ngựa, riêng chủ mưu vụ án đã “xa chạy, cao bay”. Ảnh T. Châu.
TPO - Bản án cho rằng nhiều cán bộ hải quan có liên quan, song do trùm buôn lậu đang bỏ trốn nên chưa có cơ sở để khởi tố hình sự các cán bộ này.

Sáng 27/7, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên án vụ buôn lậu xe đầu kéo cũ từ nước ngoài về Việt Nam. Vụ án do Nguyễn Văn Sinh (quốc tịch Mỹ) - cầm đầu. Hiện Sinh đã bỏ trốn cùng đối tượng Đoàn Đức Thắng.

Kết thúc xét xử, Tòa tuyên Vũ Mạnh Dũng (1957, ngụ tỉnh Bình Định) 12 năm tù, Nguyễn Văn Bình (1979, ngụ tỉnh Bình Dương) 9 năm tù, Đỗ Thị Diệu Lợi (1986, ngụ tỉnh Tiền Giang) 3 năm tù và Lê Công Hớn (1967, ngụ tỉnh Tiền Giang) 3 năm án treo, cùng tội danh “buôn lậu”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Sinh và Đoàn Đức Thắng đứng tên thành lập 3 Cty tư nhân nhằm nhập lậu phụ tùng xe đầu kéo đã qua sử dụng về Việt Nam. Cả hai thuê Vũ Mạnh Dũng làm giám đốc, Đỗ Thị Diệu Lợi làm kế toán.

Dưới sự chỉ đạo từ xa của Sinh và chỉ đạo trực tiếp từ Thắng, từ năm 2010 đến tháng 7/2013 các đối tượng này đã nhập vào Việt Nam 27 container hàng. Khi lô hàng về các cảng tại TPHCM, Sinh móc nối với Lê Công Hớn (nhân viên lái xe Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn) và một số cán bộ hải quan khai báo gian dối là máy phát điện, máy thủy cơ rồi đánh tráo đưa ra ngoài bán.

Cả 27 container hàng về Việt Nam đều được các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ. 11 lô hàng đã xác định được người mua với giá trị 3,4 tỉ đồng. Các đối tượng cũng đã chuyển qua Mỹ cho Sinh 8 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sáng nay, Hớn cũng thừa nhận đã cầm 385 triệu đồng để lo chi phí cho hải quan và nộp thuế, trong đó Hớn nhận được 65 triệu đồng “tiền công”. 

Đáng lưu ý, bản án cho rằng nhiều cán bộ hải quan có liên quan trong vụ án, tuy nhiên đối tượng cầm đầu đường dây này cùng đồng phạm đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng chưa có cơ sở để khởi tố hình sự các cán bộ hải quan này.

Về phần Sinh và Thắng đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lí sau.

MỚI - NÓNG